19/11/2020 12:51 GMT+7

Ông Trump trưng bằng chứng ông Biden nhận nhiều phiếu kiểu bất thường

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo hình ảnh được ông Trump chia sẻ, ứng viên Joe Biden bất ngờ nhận thêm tới 143.379 phiếu bầu lúc 3h42 sáng 4-11 tại bang Wisconsin và khiến ông Trump mất thế dẫn trước trong những giờ trước đó.

Ông Trump trưng bằng chứng ông Biden nhận nhiều phiếu kiểu bất thường - Ảnh 1.

Bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sáng 19-11 (giờ Việt Nam) - Ảnh chụp màn hình

"Hãy nhìn vào ảnh này ở bang Wisconsin. Một ngày sau ngày bầu cử (3-11), ông Biden nhận thêm 143.379 phiếu bầu lúc 3h42 sáng khi họ biết ông ấy đang thua thảm hại. Không thể tin nổi chuyện này!" - Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter sáng 19-11 (giờ Việt Nam).

Hình ảnh được ông Trump chia sẻ trên tài khoản Twitter của ông cho thấy số phiếu bầu thêm cho ông Biden (màu xanh) và ông Trump (màu đỏ) được cập nhật liên tục. Dữ liệu này được lấy từ báo New York Times (Mỹ).

Trong giai đoạn từ 0h tới 3h sáng 4-11, số phiếu bầu thêm cho ông Trump và ông Biden nhìn chung không nhiều so với lúc 21h, 22h, 23h ngày 3-11. Có lúc ông Biden nhận được thêm 27.836 phiếu.

Tuy nhiên, đến 3h42 sáng 4-11, số phiếu mà ông Biden nhận thêm bất ngờ lên tới 143.379 phiếu, gấp nhiều lần so với số phiếu mà ông Trump nhận thêm cùng thời điểm. Theo hình ảnh được ông Trump đăng, từ việc dẫn trước với hơn 51%, bất ngờ ông Trump mất thế thượng phong với sự xuất hiện của con số 143.379.

Thật ra hình ảnh được ông Trump chia sẻ trước đó đã được ông Justin Hart, một người chuyên về dữ liệu, đăng trên Twitter. Tuy nhiên, giữa bối cảnh ông Trump liên tục nghi ngờ có gian lận bầu cử, bài đăng của ông Trump đã thu hút sự chú ý của nhiều người. 

Trên Twitter, ông Justin Hart viết: "Hãy kiểm tra ảnh này xem! New York Times ghi lại mọi thay đổi đối với việc kiểm phiếu bầu tổng thống. Chúng tôi tin rằng họ nhận được thông tin từ Dominion Clarity".

Trước đây, ông Trump đã cáo buộc các máy kiểm phiếu điện tử Dominion (do công ty Dominion Voting System cung cấp khắp nước Mỹ) đã "xóa" 2,7 triệu phiếu bầu cho ông hoặc "chuyển" chúng sang cho đối thủ Joe Biden, nhưng không cung cấp bằng chứng. Lúc đó, mạng xã hội Twitter gắn nhãn cảnh báo thông tin này "gây tranh cãi".

Hiện không rõ chính xác những gì đã diễn ra đằng sau con số 143.379. Trang Snopes tiến hành fact check (kiểm tra sự thật), giải thích rằng sự gia tăng lớn như vậy là vì lúc đó hạt Milwaukee (hạt đông dân nhất ở bang Wisconsin) báo cáo khoảng 170.000 phiếu bầu vắng mặt với phần lớn bầu cho Đảng Dân chủ.

Tòa tối cao Pennsylvania đồng ý giải quyết tranh cãi về phiếu bầu Tòa tối cao Pennsylvania đồng ý giải quyết tranh cãi về phiếu bầu

TTO - Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, với 5/7 thẩm phán thuộc Đảng Dân chủ, đã đồng ý tiếp nhận khiếu nại của đội ngũ của ông Trump liên quan tới hơn 8.000 phiếu bầu ở thành phố Philadelphia, sau khi tòa án cấp thấp hơn bác bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận