Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tòa tối cao Pennsylvania đồng ý giải quyết tranh cãi về phiếu bầu

19/11/2020 10:14 GMT+7

TTO - Tòa án Tối cao bang Pennsylvania, với 5/7 thẩm phán thuộc Đảng Dân chủ, đã đồng ý tiếp nhận khiếu nại của đội ngũ của ông Trump liên quan tới hơn 8.000 phiếu bầu ở thành phố Philadelphia, sau khi tòa án cấp thấp hơn bác bỏ.

Tòa tối cao Pennsylvania đồng ý giải quyết tranh cãi về phiếu bầu - Ảnh 1.

Một người giám sát bầu cử phía ông Trump quay phim quá trình kiểm phiếu tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania - Ảnh: The Guardian/Getty Images

Ngày 18-11, Tòa án Tối cao bang Pennsylvania thông báo sẽ tiếp nhận khiếu nại của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới việc thách thức hàng ngàn phiếu bầu qua thư bị thiếu thông tin ở thành phố Philadelphia, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, hôm 13-11, tòa án cấp thấp hơn đã ra phán quyết bác khiếu nại của đội ngũ của ông Trump khi họ tìm cách làm mất hiệu lực của 8.329 phiếu bầu ở Philadelphia - thành phố lớn nhất của bang Pennsylvania - do bao thư thiếu những thông tin như tên người gửi, ngày hay địa chỉ.

Vụ kiện này không gồm cáo buộc gian lận bầu cử. Được biết Tòa án Tối cao Pennsylvania gồm 7 thẩm phán, trong đó hiện có 5 thẩm phán thuộc Đảng Dân chủ.

Quyết định cuối cùng của Tòa án Tối cao bang Pennsylvania có thể sẽ tác động tới phiếu bầu ở khắp bang này dù số phiếu cụ thể vẫn chưa rõ.

Theo dữ liệu của Edison Research, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã thắng ông Trump tại bang Pennsylvania với cách biệt khoảng 82.000 phiếu bầu. Tuy nhiên, giới chức bang này vẫn chưa chính thức xác nhận kết quả bầu cử.

Hãng tin AP cho rằng số phiếu bầu mà đội ngũ ông Trump khiếu nại quá ít để lật ngược kết quả bầu cử tại bang Pennsylvania. Trong số các bang mà đội ngũ của ông Trump tiến hành kiện tụng, Pennsylvania là bang chứng kiến số đơn kiện nhiều nhất.

Giờ đây sự chú ý dường như đang đổ dồn về nỗ lực của phía ông Trump nhằm ngăn bang Pennsylvania xác nhận kết quả bầu cử, khi hạn chót để giới chức bang này xác nhận kết quả đang cận kề.

Hôm 17-11, luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump đã xuất hiện tại tòa án liên bang lần đầu tiên trong nhiều thập niên, đưa ra những lý lẽ nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania.

Xác nhận kết quả bầu cử là một bước quan trọng sau khi giới chức bầu cử địa phương đã kiểm đếm, xem lại các thủ tục và kiểm tra để đảm bảo phiếu bầu được kiểm đếm chính xác.

Thông thường, việc xác nhận được phía ủy ban bầu cử địa phương thực hiện, sau đó kết quả chính thức được xác nhận ở cấp bang.

Ông Trump Ông Trump 'nín thở' chờ xác nhận kết quả ở Pennsylvania

TTO - Trong số các bang mà đội ngũ của Tổng thống Trump thách thức pháp lý, Pennsylvania có nhiều phiếu đại cử tri nhất và là bang chứng kiến nhiều đơn kiện nhất.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận