13/04/2023 23:37 GMT+7

Ông Trump trở lại New York trả lời thẩm vấn vụ kiện dân sự

Ngày 13-4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại New York để trả lời thẩm vấn trong một vụ kiện dân sự cáo buộc ông và ba người con gian lận kinh doanh.

Ông Trump trở lại New York trả lời thẩm vấn vụ kiện dân sự - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump rời Tháp Trump để đến đưa ra lời khai trước Tổng chưởng lý New York Letitia James ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump sẽ bị thẩm vấn có tuyên thệ trong vụ kiện về các khoản gian lận trị giá 250 triệu USD do Tổng chưởng lý bang New York Letitia James khởi kiện.

Theo Hãng tin Reuters, sáng nay, bước ra khỏi Tháp Trump trên Đại lộ số 5 vào khoảng 9h30, ông vung nắm đấm quyết tâm trước ống kính phóng viên. Ông đến văn phòng của bà James lúc 10h.

Sau cuộc trả lời thẩm vấn kín, ông viết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình: "Vụ kiện dân sự này thật lố bịch, giống như tất cả các vụ kiện can thiệp bầu cử khác chống lại tôi".

Bà James kiện cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và các con là Donald Trump Jr, Eric Trump và Ivanka Trump vào tháng 9-2022 với cáo buộc gian lận tại tổ chức Trump Organization.

Hồ sơ vụ kiện nói rằng những người liên quan đã lừa dối nhân viên sở thuế, bên cho vay và công ty bảo hiểm trong nhiều năm bằng cách thường xuyên làm sai lệch giá trị tài sản của tổ chức.

Bà James cho biết họ đã đưa ra các tuyên bố gian lận về giá trị tài sản ròng của Trump Organization và định giá tài sản sai lệch "để được vay, nhận quyền lợi bảo hiểm và trả thuế thấp hơn".

Có một số người biểu tình bên ngoài văn phòng của Tổng chưởng lý New York Letitia James ở Manhattan khi ông Trump đến đây. Một nhóm người mang theo biểu ngữ viết "Không ai đứng trên luật pháp".

Phiên tòa xét xử vụ kiện dự kiến bắt đầu vào ngày 2-10. Những lời khai ông Trump đưa ra ngày 13-4 có thể được sử dụng để đối chứng với những lời khai ông sẽ đưa ra tại tòa, trong trường hợp chúng có sự mâu thuẫn hoặc được nộp như lời khai chính nếu ông không đến tòa.

Ông Trump vừa mới phải trình diện tòa ngày 4-4 trong một vụ kiện hình sự khác. Trong vụ này, ông bị cáo buộc là đã dàn xếp một khoản tiền bịt miệng cho một ngôi sao phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016 để mua sự im lặng của cô này về việc hai người được cho là đã có quan hệ tình dục.

Ông Trump phủ nhận có quan hệ tình dục với người phụ nữ. Vụ án này đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ bị buộc tội hình sự sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tin tức thế giới 13-4: Pháp nói không phải Tin tức thế giới 13-4: Pháp nói không phải 'chư hầu' của Mỹ; ông Trump kiện luật sư cũ

Tổng thống Pháp nói châu Âu cũng có suy nghĩ riêng về vấn đề Đài Loan; lạm phát Mỹ hạ nhiệt; ông Trump kiện luật sư cũ vi phạm thỏa thuận bảo mật; Nga nói tiếp tục sứ mệnh trên ISS... là những tin tức đáng chú ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên