Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Ông Trump trách ông Obama ‘biết là Nga sao không cản’

14/07/2018 20:01 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-7 đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama vì các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ diễn ra khi ông Obama tại nhiệm.

Ông Trump trách ông Obama ‘biết là Nga sao không cản’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và cựu tổng thống Barack Obama - Ảnh: Reuters

"Câu chuyện bạn nghe về 12 người Nga hôm qua được đưa ra trong thời chính quyền Obama, chứ không phải chính quyền Trump" - ông Trump viết trên Twitter.

Trước đó hôm 13-7, 12 người bị cho là nhân viên tình báo Nga bị truy tố với cáo buộc tấn công hệ thống máy chủ của Đảng Dân chủ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng 12 người Nga trên triển khai âm mưu ảnh hưởng tới tiến trình dân chủ bằng cách trộm hàng chục ngàn email từ các quan chức Đảng Dân chủ cũng như phe vận động tranh cử của bà Clinton, sau đó rò rỉ nội dung email đó trên một website có tên gọi DCLeaks.

Từ năm 2017 tới nay, Mỹ vẫn theo đuổi vụ điều tra tin tặc Nga tấn công hệ thống máy chủ của ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton - người đại diện cho Đảng Dân chủ cạnh tranh trực tiếp với ông Trump bên phe Cộng hòa.

Xa hơn nữa, các vụ tấn công này bị nghi do Chính phủ Nga thực hiện với ý định can thiệp bầu cử Mỹ, và nhằm "giúp đỡ" ông Trump đắc cử.

Mặc dù vậy, ông Trump khẳng định đáng ra chính quyền Obama đã có thể ngăn chặn vụ rò rỉ ấy: "Tại sao họ không làm gì với điều đó, đặc biệt khi có tin rằng tổng thống Obama đã được FBI thông báo từ tháng 9, trước cả cuộc bầu cử?".

Theo báo USA Today, ông Obama đã ra lệnh điều tra các vụ tấn công mạng nêu trên, và cũng từng đặt vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9-2016.

Tuy vậy, Nhà Trắng dưới thời tổng thống Obama tỏ ra ngần ngại trong việc công bố thông tin này vì lo ngại chính ông Obama sẽ bị cho là người muốn can thiệp cuộc bầu cử.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận