Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Ông Trump hủy thăm Anh, đổ thừa tại ông Obama

12/01/2018 20:48 GMT+7

TTO - Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 2 tới - vốn được Chính phủ Anh trông chờ, đã bị hủy vì chuyện vị trí mới của Đại sứ quán Mỹ tại London.

Ông Trump hủy thăm Anh, đổ thừa tại ông Obama - Ảnh 1.

Tổng thống Trump vẫn chưa sang thăm Anh sau gần 1 năm cầm quyền - Ảnh: REUTERS

Quyết định hủy bỏ chuyến công du được ông Trump tuyên bố ngày 12-1 (giờ Việt Nam) tiếp tục khiến quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh "rung lắc". 

"Tại sao tôi hủy chuyến thăm Anh à? Đơn giản vì tôi không phải là 'fan' bự của chính quyền tiền nhiệm Obama - những người đã bán đại sứ quán có thể nói là có vị trí đắc địa nhất London với giá bèo bọt rồi xây một cái mới ở chổ xa lắc xa lôi với chi phí lên tới 1,2 tỉ USD", ông Trump viết trên Twitter cá nhân vào cuối ngày 11-1 (giờ Mỹ).

Theo kế hoạch ban đầu, trong chuyến công du Anh, ông Trump sẽ làm lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán mới của Mỹ tại London.

Ông Trump hủy thăm Anh, đổ thừa tại ông Obama - Ảnh 2.

Đại sứ quán cũ của Mỹ tại Quảng trường Grosvenor - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Anh

Cách đây không lâu, quốc kỳ Mỹ đã được dời khỏi Quảng trường Grosvenor, nơi Đại sứ quán Mỹ tại Anh đã ở đó kể từ năm 1938. 

Trong suốt thời gian diễn ra Thế chiến thứ hai, nó thường được biết đến với tên gọi "Nước Mỹ thu nhỏ", là nơi ở của tướng Dwight D. Eisenhower, người sau này trở thành tổng thống thứ 34 của nước Mỹ.

Tháng 10-2008, khu vực đại sứ quán được rao bán và nhanh chóng thuộc về tay các ông chủ người Qatar một năm sau đó với giá không được tiết lộ.

Đại sứ quán mới được xây tại Nine Elms, phía tây nam London kể từ năm 2013. Được trang bị nhiều tấm pin năng lượng mặt trời, khu vực đại sứ quán mới của Mỹ còn cách các tòa nhà xung quanh ít nhất 30m, có cả nơi đóng quân cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Chi phí cho việc xây dựng là hơn 1 tỉ USD, lấy từ việc bán các bất động sản khác của Mỹ ở London. Có lẽ vì điều này nên ông Trump đã tỏ ra không hài lòng.

"Họ muốn tôi cắt băng khánh thành đại sứ quán mới à? Miễn đi", ông Trump nói thẳng.

Ông Trump hủy thăm Anh, đổ thừa tại ông Obama - Ảnh 3.

Đại sứ quán mới được xây từ năm 2013 - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Anh

Gần 1 năm sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump vẫn chưa thăm Anh - đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Âu. Điều này hoàn toàn trái ngược với chuyện Thủ tướng Anh Theresa May là một trong những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump tại Nhà Trắng.

Chính phủ của bà May rất trông mong vào chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump trong giai đoạn bản lề nước Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu. Bất chấp điều đó, người dân Anh và nhiều chính khách đã phản đối, thậm chí kêu gọi London rút lại lời mời Trump sang thăm Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn của thủ tướng Anh khẳng định ông Trump vẫn được chào đón ở London, nhấn mạnh lời mời sang thăm đã được ông Trump chấp nhận dù rằng chưa chốt ngày cụ thể.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận