Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Ông Trump tìm cách hàn gắn nước Mỹ

31/01/2018 09:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump cũng không quên khoe khéo thành tích trong năm đầu tiên bằng danh sách khách mời đặc biệt khi ông đọc Thông điệp liên bang lúc 9h sáng nay (31-1, giờ VN).

Ông Trump tìm cách hàn gắn nước Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đang mong muốn nhận được sự ủng hộ từ lưỡng đảng tai Quốc hội để thúc đẩy chương trình nghị sự trong năm 2018 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump đang cố gắng cho thấy ông là người rộng lòng sau hơn 1 năm cầm quyền với nhiều xáo trộn có chủ ý và gây chia rẽ. Sự đối chọi của hai phe Dân chủ và Cộng hòa đã khiến sóng gió liên tục nổi lên trong suốt năm đầu tiên của ông Trump.

Giờ dường như là lúc thích hợp để nhà lãnh đạo Mỹ lên tiếng kêu gọi sự hợp tác, vì "lợi ích tốt nhất của công nhân Mỹ, các gia đình Mỹ".

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng xây dựng một nước Mỹ an toàn, hùng mạnh và đáng tự hào

Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Vì vậy, tối nay tôi muốn chìa rộng bàn tay với tất cả thành viên của hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, để bảo vệ những công dân của đất nước này, bất kể màu da, tín điều", một trích đoạn trong Thông điệp liên bang của ông Trump được Nhà Trắng công bố.

Thế nhưng những gì đang diễn ra tại Quốc hội Mỹ khi ông Trump đọc Thông điệp liên bang lại đúng như bản chất chính trị của nó. Người ta có thể thấy rõ hai phe đứng và ngồi, phe vỗ tay cuồng nhiệt và im lặng, mặt không biểu cảm.

"Hậu quả của vụ xả súng kinh hoàng (ở Las Vegas) đã kéo chúng ta lại gần nhau, không phải với tư cách là đảng viên Dân chủ hay Cộng hòa, mà là đại diện của nhân dân. Nhưng không phải chỉ có thảm kịch đẫm máu mới có thể kéo chúng ta xích lại gần nhau. Hôm nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy gác qua sự khác biệt, hãy cùng tìm kiếm những điểm chung và hãy khơi dậy tinh thần đoàn kết vì nhân dân, những người đã bầu chúng ta để phục vụ họ", Tổng thống Trump kêu gọi. 

Tổng thống Trump đã nhắc tới "kỷ nguyên mới của nước Mỹ", nhấn mạnh không còn thời điểm thích hợp hơn để "bắt đầu sống với giấc mơ Mỹ".

Các công dân của nước Mỹ, những người tối hôm nay đang xem bài phát biểu này từ xa, cho dù các bạn khởi đầu đến từ đâu, ở đâu hay làm gì, đây là thời khắc của các bạn. Chỉ cần các bạn làm việc chăm chỉ, chỉ cần bạn tin vào chính bản thân mình, tin vào nước Mỹ thì tôi tin rằng bạn có thể mơ về bất cứ thứ gì và cùng nhau, chúng ta chắc chắn sẽ đạt được bất cứ thứ gì mà chúng ta muốn"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Trump tìm cách hàn gắn nước Mỹ - Ảnh 4.

Trong khi phe Cộng hòa (bên phải) đồng loạt đứng dậy vỗ tay khi Tổng thống Trump phát biểu, những người Dân chủ ở bên trái đáp lại bằng sự im lặng, mặt không cảm xúc - Ảnh chụp màn hình

Những bất đồng xung quanh chương trình bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ từ nhỏ (DACA) của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã khiến chính phủ của ông Trump đóng cửa 3 ngày hôm 20-1. Dù các hoạt động đã được nối lại sau đó bởi một ngân sách tạm thời, ngày 8-2, thời điểm ngân sách hết hạn và hai đảng phải thỏa hiệp để có ngân sách mới đang ngày càng gần.

Để ngăn chính phủ đóng cửa một lần nữa, tổng thống Trump nói ông sẵn lòng cho phép các Dreamer (những người hưởng theo chính sách DACA) ở lại nước Mỹ, thậm chí có thể trở thành công dân Mỹ.

"Tôi sẽ xem đó là một thành tựu lớn nếu chúng ta có thể làm đất nước này đoàn kết", ông Trump nói. Thực tế, những sự chia rẽ ngày hôm nay tại nước Mỹ có sự góp phần không nhỏ của ông Trump trong giai đoạn tranh cử tổng thống.

Thuế má, nhập cư và tái thiết cơ sở hạ tầng sẽ là những chủ đề trọng tâm trong Thông điệp liên bang. Dựa trên các nội dung tóm lại được Nhà Trắng cung cấp, có thể thấy tầm nhìn tương lai cho nước Mỹ của ông Trump sẽ nằm ở việc cơ sở hạ tầng, kế hoạch trị giá hơn 1,7 ngàn tỉ USD. 

Ông Trump tìm cách hàn gắn nước Mỹ - Ảnh 5.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chuẩn bị cho bài phát biểu Thông điệp liên bang của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump luôn là người thích nhấn mạnh về những gì đã làm được, một cách để chứng minh rằng ông hoàn toàn phù hợp với cương vị người đứng đầu nước Mỹ.

Nói như một nhà quan sát, ngoài những con số 3 triệu lao động hưởng lợi từ kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 1,5 ngàn tỉ USD, người ta đoán biết phần nào thông điệp nói gì qua danh sách 15 khách mời đặc biệt.

Họ sẽ là những người ngồi cùng hàng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump, chung phòng với các chính trị gia tiếng tăm của nước Mỹ.

Đó là sĩ quan cảnh sát Ryan Holets và vợ - những người đã nhận nuôi các em bé mồ côi vì cha mẹ nghiện nhóm thuốc giảm đau opioid; là Corey Adams - người lần đầu tiên có được căn nhà đầu tiên ngay sau khi kế hoạch cắt giảm thuế được thông qua; là các nạn nhân của MS-13, băng đảng nguy hiểm ở các tiểu bang phía nam và đông nam nước Mỹ,...

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận