Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Dân chủ Mỹ chờ cơ hội làm bẽ mặt ông Trump

31/01/2018 08:35 GMT+7

TTO - Các thông tin hành lang cho thấy đảng Dân chủ đang tận dụng cơ hội để làm bẽ mặt Tổng thống Donald Trump - một người Cộng hòa, ngay trên sóng truyền hình trực tiếp.

Dân chủ Mỹ chờ cơ hội làm bẽ mặt ông Trump - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Joe Kennedy - người sẽ phản biện Thông điệp liên bang của Tổng thống Trump - Ảnh: REUTERS

Lúc 9h sáng nay (31-1), Tổng thống Trump sẽ phát đi Thông điệp liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. 

Nhà lãnh đạo Mỹ hy vọng bài phát biểu của ông trước Quốc hội hôm nay (lúc 21h tối 30-1, giờ Washington) sẽ có thể hàn gắn những vết nứt và sự chia rẽ trong suốt một năm cầm quyền vừa qua.

Chưa biết mọi thứ sẽ như thế nào sau bài phát biểu đó, nhưng có thể thấy rõ trước mắt sự chống đối từ phe Dân chủ tại Quốc hội. Theo truyền thống, một đại diện của đảng đối lập tại Quốc hội sẽ phản biện lại Thông điệp liên bang của Tổng thống.

Đại diện năm nay của phe Dân chủ - Hạ nghị sĩ Joe Kennedy của bang Massachusetts, đang trở thành niềm hy vọng của những người không thích Tổng thống Trump. Thực tế, việc lựa chọn ông Joe cũng đã phản ánh những tính toán của phe Dân chủ.

Joe Kennedy là cháu nội của cố Tổng chưởng lý Robert F. Kennedy, cháu trai lớn nhất của Tổng thống thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy. Xuất thân từ gia đình có truyền thống chính trị danh giá bậc nhất nước Mỹ, không ngạc nhiên khi ông Joe, vốn là một luật sư, đã giữ ghế hạ nghị sĩ từ năm 2013.

Là ngôi sao đang lên trong đảng Dân chủ, nơi dàn lãnh đạo cấp cao toàn trên dưới 70 tuổi, nghị sĩ Joe 37 tuổi đang được kỳ vọng sẽ tạo ra bất ngờ trước Tổng thống 72 tuổi Trump. Ông của ông, cố Thượng nghị sĩ Ted Kennedy, cũng từng được lựa chọn làm người phản biện Thông điệp liên bang của Tổng thống Ronald Reagan năm 1982.

"Từ chăm sóc sức khỏe tới kinh tế, các quyền dân sự, chương trình nghị sự của đảng Dân chủ sẽ đối lập chan chát với những lời thất hứa của Tổng thống Trump với người dân Mỹ", Hạ nghị sĩ Joe tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Macro Rubio ngừng phản biện để uống nước năm 2013 - Nguồn: YOUTUBE

Thực tế, áp lực đè lên vai người phản biện là rất lớn. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio từng trở thành đề tài bị chế giễu khi ngừng phản biện Thông điệp liên bang của Tổng thống Barack Obama để uống nước. Dù hành động đó diễn ra rất nhanh, đại diện của phe Cộng hòa vẫn không tránh khỏi chuyện bị chỉ trích.

Các nghị sĩ Dân chủ khác lại có cách phản biện và thể hiện sự phản đối của riêng họ. Ít nhất 8 hạ nghị sĩ Dân chủ đã tuyên bố sẽ tẩy chay bài phát biểu được dự kiến là dài hơn 1 giờ của Tổng thống Trump.

Các nữ nghị sĩ Dân chủ sẽ mặc trang phục đen, một cách để biểu thị sự ủng hộ với phong trào #MeToo - tố cáo những kẻ quấy rối tình dục trong quá khứ. Đối với Tổng thống Trump, đây là sự thể hiện có ý đồ rõ rệt của phe Dân chủ bởi ông từng gây nhiều sóng gió trong giai đoạn tranh cử với tiết lộ lời khoe mẽ của ông về việc sờ mó phụ nữ trong quá khứ, và cáo buộc gần đây nhất về việc đã chi đậm để buộc một ngôi sao khiêu dâm giữ im lặng chuyện cả hai qua lại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận