Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Ông Trump tiếp tục công kích Triều Tiên

22/09/2017 18:40 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 22-9 tiếp tục công kích nhà lãnh đạo Triều Tiên bất chấp căng thẳng tiếp tục leo thang.

Ông Trump tiếp tục công kích Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Sau khi bị Triều Tiên thóa mạ, ông Trump bắn tuyên bố đáp trả trên Twitter: "Ông Kim Jong Un của Triều Tiên, người rõ ràng là một kẻ điên chẳng màng việc bỏ đói hay giết chóc người dân, sẽ bị thách thức hơn bao giờ hết". Trước đó, tổng thống Mỹ ngày 21-9 đã công bố loạt trừng phạt mới nhằm gây sức ép về kinh tế với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố đưa ra sau khi Ngoại trưởng Ri Yong Ho của Triều Tiên ngày 22-9 dọa nước này sẽ thử vũ khí hạt nhân trên Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Bình Nhưỡng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Đó có thể là vụ nổ bom H mạnh nhất trên Thái Bình Dương" - ông cảnh báo. Tuyên bố gây sốt bởi hôm 3-9, Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể dùng để gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trước đó, trong một tuyên bố trực tiếp hiếm hoi, nhà lãnh đạo Kim Jong Un của Bình Nhưỡng khẳng định ông Trump sẽ trả giá đắt và nước này sẽ có những biện pháp mạnh mẽ nhất lời "tuyên chiến" của tổng thống Mỹ.

Ông Kim chỉ trích Trump trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 19-9 đã không đưa ra phát biểu giúp giải tỏa căng thẳng mà nói "điều vô nghĩa thô lỗ vô cùng mà chưa có ai từng nghe từ những người tiền nhiệm của ông ta", cho rằng tổng thống Mỹ đã "loạn trí" khi đe dọa hủy diệt Triều Tiên.

"Chó càng sợ càng sủa lớn. Tôi khuyên ông Trump thận trọng lựa chọn từ ngữ và cân nhắc ông ta đang nói với ai khi phát biểu trước thế giới" - Guardian dẫn nguyên văn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Người phát ngôn Điện Kremlin ở Matxcơva cùng ngày cũng cho biết Nga "quan ngại sâu sắc" trước các tuyên bố đe dọa lẫn nhau giữa các bên. "Matxcơva tin rằng không có giải pháp nào khác ngoài ngoại giao và chính trị cho vấn đề Triều Tiên" - Reuters dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov.

Giữa lúc căng thẳng, phía Hàn Quốc ngày 22-9 tiết lộ hàng không mẫu hạm Ronald Reagan của Mỹ đang tham gia tập trận chung với các tàu chiến Nhật Bản tại vùng biển phía nam bán đảo Triều Tiên và dự kiến diễn tập cùng Hàn Quốc vào tháng sau.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận