Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ông Trump ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy Không gian

19/12/2018 11:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ra lệnh cho Lầu Năm Góc thành lập một bộ chỉ huy chiến đấu thống nhất dành cho các chiến dịch không gian.

Ông Trump ra lệnh thành lập Bộ chỉ huy Không gian - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: AFP

Theo trang NBC News, thông tin do Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công bố ngày 18-12.

"Bộ chỉ huy Không gian Mỹ sẽ hợp nhất năng lực không gian của tất cả các nhánh thuộc quân đội. Cơ quan này sẽ phát triển học thuyết không gian, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình để các chiến binh của chúng ta bảo vệ đất nước trong kỷ nguyên mới này" - ông Pence phát biểu tại Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral, bang Florida.

Trong ngày 18-12, Tổng thống Trump đã ký một bản ghi nhớ dài 1 trang cho phép Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập bộ chỉ huy mới.

Bản ghi nhớ không có nhiều chi tiết, nhưng đây sẽ là một quá trình dài và phức tạp. Lầu Năm Góc sẽ phải hợp nhất các đơn vị không gian thuộc nhiều nhánh quân đội khác nhau thành một tổ chức phối hợp và độc lập.

Đây chưa thể gọi là "Lực lượng không gian" - một phân nhánh quân đội độc lập như ông Trump hằng ao ước, nhưng có thể xem là bước đi đầu tiên theo hướng đó.

Phó tổng thống Pence cũng tiết lộ thêm thông tin: "Trong những ngày tới, Tổng thống Trump sẽ ký một sắc lệnh không gian mới, vạch rõ kế hoạch và thời gian biểu của chúng ta trong việc thành lập nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang - Lực lượng Không gian Hoa Kỳ".

Ý tưởng về Bộ chỉ huy Không gian không phải là mới. Một cơ quan như vậy từng tồn tại từ năm 1985-2002 (giải tán sau sự kiện khủng bố 11-9). Không quân Mỹ tiếp tục duy trì bộ chỉ huy không gian của họ sau năm 2002 nhưng các chiến dịch phối hợp dừng lại.

Lầu Năm Góc hiện đang soạn thảo một đề xuất chính sách về Lực lượng Không gian, dự kiến đệ trình lên Quốc hội Mỹ đầu năm 2019.

Phó tổng thống Pence mô tả không gian sẽ là chiến trường tiếp theo do các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga. "Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh. Trung Quốc và Nga đang chạy đua đưa vũ khí trực tiếp lên không gian" - ông nhấn mạnh.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận