Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Ông Trump ra lệnh rút toàn quân khỏi bắc Syria

13/10/2019 23:35 GMT+7

TTO - Bất chấp diễn biến căng thẳng ở miền bắc Syria do chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc rút về nước khoảng 1.000 binh lính, gần như toàn bộ lực lượng của Mỹ tại Syria.

Ông Trump ra lệnh rút toàn quân khỏi bắc Syria - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ thị trấn Tel Abyad ở biên giới Syria ngày 13-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 13-10 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết các lực lượng Mỹ đang có nguy cơ mắc kẹt trong một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

"Vì vậy, tôi đã nói chuyện với tổng thống tối qua sau khi thảo luận với phần còn lại của nhóm an ninh quốc gia và tổng thống đã chỉ đạo chúng tôi bắt đầu rút các lực lượng của miền bắc Syria" - ông Esper nói trong chương trình "Face the Nation" của đài CBS.

Bộ trưởng Esper không nói rõ thời điểm Mỹ rút quân, song cho biết việc này sẽ được tiến hành "an toàn và nhanh chóng nhất có thể".

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cũng cho biết: "Thật khôn ngoan khi (binh sĩ Mỹ) không can dự vào cuộc giao tranh căng thẳng dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo bộ trưởng Mỹ, trong 24 giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ dường như định mở rộng cuộc tấn công hơn nữa, sâu xuống phía nam hơn kế hoạch ban đầu, và sang phía tây. Còn Lực lượng dân chủ Syria (SDF), do người Kurd đứng đầu và được Mỹ ủng hộ, có vẻ đang tìm kiếm "một thỏa thuận" với quân đội Syria và Nga để khởi động đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump ra lệnh rút toàn quân khỏi bắc Syria - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch tại Syria - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 13-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các biện pháp trừng phạt hay cấm vận vũ khí của phương Tây sẽ không ngăn được chiến dịch chống người Kurd của Ankara ở miền bắc Syria.

"Những ai nghĩ rằng có thể khiến Thổ Nhĩ Kỳ lùi bước với những đe dọa này là đã hoàn toàn nhầm lẫn" - ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria sẽ trải dài từ Kobani ở phía tây đến Hasaka ở miền đông, đi sâu vào trong lãnh thổ Syria khoảng 30km.

Cập nhật về tình hình trên thực địa, ông cho biết các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu đang kiểm soát 109km2 khu vực biên giới Syria, bao gồm 17 làng quanh thị trấn biên giới Tel Abyad và 4 làng quanh Ras Al Ain.

Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán Phương Tây ra tối hậu thư, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không ngán

TTO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các biện pháp trừng phạt hay cấm vận vũ khí của phương Tây sẽ không ngăn được chiến dịch của Ankara ở miền bắc Syria.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận