Ông Trump phải trả 2 triệu USD vì dùng sai tiền từ thiện

08/11/2019 09:18 GMT+7

TTO - Thẩm phán Tòa án tối cao bang New York buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải trả 2 triệu USD để dàn xếp vụ kiện vì sử dụng sai mục đích quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.

Ông Trump phải trả 2 triệu USD vì dùng sai tiền từ thiện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích công tố New York rêu rao vụ dàn xếp nhằm mục đích chính trị - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 8-11 dẫn lời thẩm phán Saliann Scarpulla cho biết số tiền dàn xếp cùng với 1,7 triệu USD tài sản của quỹ Trump Foundation sẽ được trao cho 8 tổ chức từ thiện khác do quỹ này đã bị giải thể. Quỹ do ba người con của ông Trump là Donald Jr., Eric và Ivanka quản lý trước khi đóng cửa vào cuối năm ngoái.

"Các vi phạm nghĩa vụ của người nhận ủy thác của ông Trump bao gồm cho phép chiến dịch của ông tổ chức gây quỹ, để chiến dịch của ông, thay vì quỹ quản lý đóng góp của quỹ và sử dụng tiền gây quỹ và đóng góp để thúc đẩy chiến dịch chính trị của ông Trump" - thẩm phán Scarpulla tuyên bố.

Trong đơn kiện được nộp vào tháng 6-2018, tổng công tố New York khi đó là Barbara Underwood cho rằng việc quỹ Trump Foundation nhận quyên góp chính trị dành cho cuộc vận động tranh cử tổng thống 2016 của ông Trump là sai luật.

Tổng công tố New York hiện tại, bà Letitia James, cho biết tổng thống Mỹ cũng thừa nhận cá nhân ông đã sử dụng sai mục đích số tiền.

"Không một ai đứng trên luật pháp, không doanh nhân, ứng viên hay thậm chí tổng thống Mỹ nào" - bà James nhấn mạnh, gọi phán quyết của tòa án New York là "thắng lợi lớn cho nỗ lực bảo vệ tài sản từ thiện và buộc trách nhiệm những ai lạm dụng từ thiện cho lợi ích cá nhân".

Tuy nhiên, phản ứng sau phán quyết của tòa án New York, ông Trump cho rằng bà James cố tình mô tả sai vụ dàn xếp nhằm mục đích chính trị. Ông khẳng định Trump Foundation là một tổ chức phúc thiện hiệu quả và chỉ có "vài sai phạm nhỏ về kỹ thuật".

Phán quyết của tòa án tại New York được xem là một thất bại pháp lý khác của Tổng thống Trump. Trước đó, thẩm phán liên bang tại New York buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nộp kê khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp của mình, khẳng định tổng thống cũng không được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra hình sự.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang bị bủa vây trong hàng loạt cuộc điều tra, bao gồm cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ.

Ông Trump thua kiện về vấn đề thuế thu nhập Ông Trump thua kiện về vấn đề thuế thu nhập

TTO - Thẩm phán liên bang tại New York buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nộp kê khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp của mình, khẳng định tổng thống cũng không được miễn trừ khỏi các cuộc điều tra hình sự.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận