Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Ông Trump nổi xung thiên khi bị ngoại trưởng gọi là ‘gã khờ’

06/10/2017 12:45 GMT+7

TTO - Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông John Kelly, phải hủy kế hoạch tháp tùng ông Donald Trump tới Las Vegas để ở nhà giải quyết cơn thịnh nộ của tổng thống.

Ông Trump nổi xung thiên khi bị ngoại trưởng gọi là ‘gã khờ’ - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Rex Tillerson - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC (Mỹ), nguồn tin từ 6 quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết ông Trump nổi cơn thịnh nộ ghê gớm sau khi biết được việc Ngoại trưởng Rex Tillerson gọi ông là "gã khờ" trong một bản tin phát trên đài NBC vào khoảng trước 6h sáng giờ Mỹ ngày 4-10.

Ông Kelly cũng đã mời ông Tillerson cùng một đồng minh khác của họ là Bộ trưởng quốc phòng James Mattis tới Nhà Trắng để cùng thảo luận về phương án giải quyết "khủng hoảng".

Bản tin phát ngày 4-10 trên đài NBC cũng nói ông Tillerson từng đe dọa sẽ từ chức hồi tháng 7 năm nay sau một loạt xung đột với tổng thống.

Và ở một thời khắc đỉnh điểm mâu thuẫn với các cộng sự, ông Tillerson đã gọi tổng thống là "gã khờ". Việc này đã được nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền xác nhận tại thời điểm đó.

Theo lời 4 quan chức cấp cao, chỉ tới ngày 4-10 vừa qua ông Trump mới biết về việc ông bị ngoại trưởng xúc phạm như vậy sau một cuộc họp ngày 20-7 tại Lầu Năm Góc về vấn đề an ninh quốc gia.

Ngay sau đó, ông trút cơn thịnh nộ lên chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly, buộc ông Kelly phải hủy bỏ kế hoạch công du cùng tổng thống tới Las Vegas gặp gỡ các nạn nhân trong vụ xả súng cùng lực lượng phản ứng nhanh trong vụ việc để ở nhà giải quyết sự việc.

Mặc dù ngoại trưởng Tillerson cũng đã mau chóng phát đi thông cáo ngợi ca ông Trump và khẳng định lại việc ông chưa hề tính tới việc từ chức, song ông cũng không phủ nhận chuyện ông từng nói tổng thống Trump là "gã khờ".

Theo giới quan chức chính quyền Mỹ, việc ngoại trưởng Mỹ không phủ nhận thông tin này trong thông cáo của ông cũng như trong các câu trả lời của ông với báo giới càng đổ thêm dầu vào cơn giận của ông Trump và tiếp tục làm gay gắt thêm những căng thẳng giữa hai người.

Sau khi quan sát phản ứng của vị ngoại trưởng, một quan chức Nhà Trắng nói: "Khi ông Tillerson không phủ nhận điều đó, tôi cho rằng nó là thực".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận