Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Bộ trưởng đầu tiên thời ông Trump từ chức vì... tiêu hoang

30/09/2017 08:15 GMT+7

TTO - Ông Tom Price, bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, vừa đệ đơn từ chức, trở thành bộ trưởng đầu tiên trong nội các chính phủ của ông Trump rời cương vị.

Bộ trưởng đầu tiên thời ông Trump từ chức vì... tiêu hoang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ Tom Price - Ảnh: REUTERS

Theo đài Foxnews (Mỹ), quyết định xin từ chức ngày 29-9 của ông Tom Price được công bố trong bối cảnh dư luận chỉ trích ông gay gắt vì những chuyến công du bằng máy bay thuê của tư nhân tốn kém hàng trăm ngàn USD.

"Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Thomas Price đã nộp đơn xin từ chức hôm nay và tổng thống đã chấp nhận", bà Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, thông báo.

Cũng theo Nhà Trắng, ông Trump đã chỉ định ông Don J. Wright tạm giữ chức quyền bộ trưởng thay cho ông Tom Price.

Nhiều ngày qua, ông Trump đã phát đi tín hiệu về việc ông đang cân nhắc tới khả năng sa thải ông Price sau khi dư luận chỉ trích mạnh về chuyện công du quá tốn kém của ông.

Ngay trước thông cáo ngày 29-9, ông Trump nói với báo giới: "Ông ấy là người rất tốt, nhưng chúng tôi sẽ có một quyết định vào khoảng tối nay".

Tuần trước thông tin lộ ra cho biết ông Price đã dùng các chuyến bay thuê của tư nhân để tới công cán tại các trung tâm y tế cộng đồng tại hai bang New Hampshire và Pennsylvania. Một chặng bay từ sân bay quốc tế Dulles ở vùng ngoại ô Washington tới sân bay quốc tế Philadelphia với khoảng cách 135 dặm.

Trang Politico cho biết ông Price cũng đã thuê một chuyến bay tư nhân bằng tiền ngân sách chính phủ trong tháng 8 để tới đảo St. Simons, một khu nghỉ dưỡng của Georgia mà gia đình ông có đất tại đó, trước khi phát biểu tại một hội nghị y khoa.

Tuần này, cũng Politico lại đưa tin nói ông Price đã dùng một máy bay quân sự trong các chuyến công tác chính thức tới châu Phi, châu Âu và châu Á, ngốn hơn 500.000 USD tiền ngân sách.

Trước đó ngày 28-9, ông Price cho biết sẽ hoàn lại chính phủ một phần tiền trong số tổng chi phí cho các chuyến bay thuê đắt đỏ ông đã dùng để tham dự nhiều sự kiện bằng các khoản tiền ngân sách.

Các nguồn tin của Foxnews cho biết tổng số tiền ông Price sẽ phải trả lại là 51.887,31 USD, mặc dù đó chỉ là một phần trong tổng số chi phí.

Sự kiện ông Price rời cương vị sau 261 ngày tại nhiệm khiến ông trở thành bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ có thời gian giữ ghế ngắn nhất trước nay ở Mỹ.

Ông Price cũng là người "ra đi" mới nhất trong một loạt các nhân vật cấp cao rời cương vị của chính quyền Tổng thống Trump, nhiều trường hợp trong họ cũng bị sa thải vào ngày thứ sáu.

Trong đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer bị sa thải vào một ngày thứ sáu của tháng 7, thứ sáu tuần sau là chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus. 

Hai tuần sau đó, trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cũng bị cho nghỉ việc.

​Thư ký báo chí Nhà Trắng từ chức ​Thư ký báo chí Nhà Trắng từ chức ​Ông Trump thay Chánh văn phòng Nhà Trắng  ​Ông Trump thay Chánh văn phòng Nhà Trắng  Trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon bị sa thải Trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon bị sa thải
D. KIM THOA