Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Ông Trump nói tiếp tục kiện ở Wisconsin, Pennsylvania dù bị bác đơn

29/11/2020 17:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng sẽ thách thức kết quả kiểm phiếu ở bang Wisconsin sau khi hoàn tất kiểm lại phiếu ở tiểu bang này trong tuần tới, nhằm làm rõ những cử tri bất hợp pháp.

Ông Trump nói tiếp tục kiện ở Wisconsin, Pennsylvania dù bị bác đơn - Ảnh 1.

Ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục kiện ở Wisconsin, Pennsylvania dù bị tòa án bác đơn kiện - Ảnh: REUTERS

Ông Trump cũng cho biết chiến dịch của ông đang tranh chấp một số lượng phiếu lớn hơn số phiếu cách biệt hiện nay của ông Joe Biden rất nhiều.

Lúc 3h sáng nay 29-11 (giờ Mỹ), ông Trump đăng Tweet khẳng định: "Việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin không phải để tìm ra sai sót trong việc kiểm đếm phiếu, mà để phát hiện những người đã bỏ phiếu bất hợp pháp, và vụ này sẽ được đưa ra sau khi hoàn tất kiểm lại phiếu vào thứ hai hoặc thứ ba tới. Chúng tôi đã tìm thấy nhiều phiếu bầu bất hợp pháp. Hãy chờ xem".

Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm lại phiếu bầu ở 2 hạt lớn của bang Wisconsin. Sau khi kiểm lại phiếu bầu tại hạt Milwaukee, ông Biden có thêm 257 phiếu, và ông Trump có thêm 125 phiếu. Kết quả, ông Biden vẫn nhiều phiếu hơn so với ông Trump. Tổng số phiếu bầu tại hạt này được kiểm đếm là gần 460.000.

Tại hạt Dane, một thành trì khác của Đảng Dân chủ ở Wisconsin, các phiếu bầu vẫn đang được kiểm đếm, dự kiến ​​sẽ kéo dài đến hết cuối tuần. Tại đây, hiện ông Trump đang có thêm 68 phiếu.

Theo đài Fox News, phía ông Trump đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý khác, lần này để phủ nhận hàng chục ngàn lá phiếu ở bang Wisconsin, nơi ông Biden dường như đang dẫn trước với cách biệt với 20.600 phiếu bầu. Tỉ lệ chênh lệch ở các hạt Milwaukee và Dane là 2 chọi 1 với phần hơn nghiêng về Đảng Dân chủ.

Thời hạn cuối cùng để xác nhận kết quả bầu cử, do Ủy ban Bầu cử lưỡng đảng Wisconsin công bố là thứ ba (ngày 1-12), nhưng Liên minh Cử tri Wisconsin, một nhóm bảo thủ, đã nộp đơn kiện các quan chức bầu cử nhằm ngăn chặn tiến trình này.

Cuối ngày 28-11 (giờ Mỹ, tức sáng 29-11 giờ Việt Nam), tòa án đã bác 2 khiếu nại trong đơn kiện của phía Tổng thống Trump, theo đó cho rằng một điều luật của bang Pennsylvania từ năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua đường bưu điện là vi hiến.

Sau đó, đến gần 4h sáng 29-11, ông Trump đăng Tweet về sự việc, khẳng định có thể chứng minh có gian lận. Nội dung dòng Tweet của ông Trump như sau: "Các tố cáo cụ thể đã được đưa ra, chúng tôi có rất nhiều bằng chứng trong vụ kiện ở Pennsylvania, chỉ là có một số người không muốn xem. Họ không muốn làm gì để cứu đất nước của chúng ta. Thật đáng buồn!!!".

Ông khẳng định: "Số phiếu bầu mà chiến dịch của chúng tôi đang tranh chấp trong trường hợp ở Pennsylvania là LỚN HƠN rất nhiều so với cách biệt 81.000 lá phiếu hiện nay. Cách biệt đó không có nghĩa lý gì, (phiếu bầu) gian lận và bất hợp pháp LÀ một phần lớn của vụ án. Tài liệu đang được hoàn tất. Chúng tôi sẽ kháng cáo!".

Theo Fox News, chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ, sau khi hội đồng thẩm phán phúc thẩm ở Pennsylvania khẳng định những cáo buộc và khiếu nại từ phía đội ngũ Tổng thống Trump về các gian lận trong cuộc bỏ phiếu tại bang này "mang tính suy đoán và những lập luận pháp lý là gượng ép không có cơ sở".

Nếu đưa vụ kiện lên Tòa án tối cao Mỹ, vụ kiện nhiều khả năng sẽ do thẩm phán Samuel Alito thụ lý. Cũng theo Fox News, ông Alito nhiều khả năng sẽ yêu cầu 8 thẩm phán khác cùng tham gia cân nhắc.

Ngày 29-11, bà Jenna Ellis, luật sư của ông Trump và là cố vấn chiến dịch tranh của ông, viết trên Twitter hòa giọng với tổng thống: "Bộ máy tư pháp ở Pennsylvania tiếp tục che đậy các cáo buộc gian lận lớn. Chúng tôi rất cảm ơn vì đã có cơ hội trình bày bằng chứng và sự thật cho cơ quan lập pháp bang Pennsylvania. Sẽ đưa vụ việc lên Tòa án tối cao!".

Theo CNBC, có ít nhất 41 vụ kiện ở nhiều tiểu bang liên quan đến ông Trump và cuộc bầu cử ngày 3-11 vừa qua. Tuy nhiên, có ít nhất 26 vụ kiện hoặc bị từ chối, hoặc bị rút lại hoặc đạt được thỏa thuận ngoài tòa án.

Nhiều chuyên gia thống nhất rằng không có bằng chứng nào cho thấy gian lận phiếu bầu là phổ biến và có tổ chức. Các nỗ lực pháp lý của đội ngũ của ông Trum cho đến nay đã không thành công ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania.

Ông Biden: Phá hoại kết quả bầu cử thì dân Mỹ Ông Biden: Phá hoại kết quả bầu cử thì dân Mỹ 'sẽ không bênh vực'

TTO - Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng người Mỹ "sẽ không bênh vực" những nỗ lực nhằm phá hoại kết quả bầu cử Mỹ trong bối cảnh ông Trump vẫn từ chối nhượng bộ và kêu gọi lật ngược kết quả, theo Hãng tin AFP.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận