Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Ông Biden: Phá hoại kết quả bầu cử thì dân Mỹ 'sẽ không bênh vực'

26/11/2020 06:49 GMT+7

TTO - Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng người Mỹ "sẽ không bênh vực" những nỗ lực nhằm phá hoại kết quả bầu cử Mỹ trong bối cảnh ông Trump vẫn từ chối nhượng bộ và kêu gọi lật ngược kết quả, theo Hãng tin AFP.

Ông Biden: Phá hoại kết quả bầu cử thì dân Mỹ sẽ không bênh vực - Ảnh 1.

Ông Joe Biden có bài phát biểu nhân lễ Tạ ơn ở Wilmington, bang Delaware ngày 25-11 - Ảnh: AFP

Ngày 25-11, trong bài phát biểu tại quê nhà ở Wilmington (bang Delaware) ngay trước lễ Tạ ơn, ông Joe Biden nói rằng người Mỹ "tổ chức các cuộc bầu cử toàn diện, công bằng, tự do và chúng ta tôn trọng kết quả".

"Năm nay nền dân chủ của chúng ta đã chịu thử thách... Người dân của đất nước này và pháp luật của vùng đất này sẽ không bênh vực bất kỳ thứ gì khác" - ông Biden nói.

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng đưa ra một cái nhìn lạc quan khi kêu gọi người Mỹ "mơ mộng một lần nữa" và dự đoán "thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ của người Mỹ".

Hãng tin AFP đánh giá những phát biểu trên của ông Joe Biden là dấu hiệu cho thấy lập trường đang trở nên cứng rắn của ông đối với ông Trump. Khoảng 3 tuần qua, Tổng thống Trump đã thúc đẩy điều tra các nghi vấn gian lận, cho rằng ông Biden đã "đánh cắp" chiến thắng.

Mới nhất, nói với người ủng hộ Đảng Cộng hòa ở Pennsylvania qua điện thoại, ông Trump tiếp tục cáo buộc "cuộc bầu cử này có gian lận và chúng ta không thể để điều đó xảy ra". Ông nói: "Chúng ta phải lật ngược kết quả bầu cử".

Cũng trong bài phát biểu ngày 25-11, ông Biden đã thúc giục người Mỹ giữ an toàn trong lễ Tạ ơn, không tổ chức các cuộc tụ tập lớn nhằm chống dịch COVID-19. "Chúng ta cần nhớ: Chúng ta đang trong cuộc chiến với con virus, chứ không phải với nhau" - ông Biden nói.

Cựu phó tổng thống Mỹ một lần nữa khẳng định ông sẽ thực hiện ngay các bước giúp đối phó đại dịch khi nhậm chức vào ngày 20-1-2021. Ông cam kết sẽ đẩy mạnh xét nghiệm, có thêm đồ bảo hộ, có các hướng dẫn rõ ràng cho các loại hình kinh doanh...

Trong khi đó, tại lễ xá tội cho gà tây hôm 24-11, ông Donald Trump đã chúc mọi người Mỹ có một ngày lễ Tạ ơn khỏe mạnh và hạnh phúc. Ông Trump cảm ơn các nhân viên y tế, những nhà nghiên cứu nỗ lực phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và các thành viên của quân đội Mỹ - những người mà ông nói đã đặt "nước Mỹ trên hết".

Học giả Trung Quốc nhận định chính sách đối ngoại của ông Biden Học giả Trung Quốc nhận định chính sách đối ngoại của ông Biden 'dễ đoán'

TTO - Chuyên gia Trung Quốc cho rằng các quan chức được ông Biden chọn có xu hướng chỉ xem Trung Quốc là "đối thủ chiến lược" thay vì là "kẻ thù toàn diện". Tuy nhiên, họ cảnh báo có thể đội ngũ của ông Biden sẽ không xóa di sản của ông Trump.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận