Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Chính quyền ông Trump 'giam' 455 tỉ USD, gây khó cho ông Biden?

25/11/2020 18:44 GMT+7

TTO - 455 tỉ USD tiền hỗ trợ COVID-19 chưa xài được chuyển vào một quỹ khác đòi hỏi phải có sự đồng ý của Quốc hội mới được giải ngân. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định làm đúng luật song bị chỉ trích là 'chơi xấu' và 'gây khó dễ' cho chính quyền Biden.

Chính quyền ông Trump giam 455 tỉ USD, gây khó cho ông Biden? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Mnuchin cầm những tờ 1 USD mới in năm 2017 - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Bloomberg ngày 24-11 dẫn lời một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ xác nhận sự việc. 

Động thái diễn ra sau khi nhật báo Wall Street Journal loan tin ông Biden, người được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử, sẽ chọn cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính.

Hồi tháng 3-2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật cứu trợ và đảm bảo an ninh kinh tế vì COVID-19, gọi tắt là đạo luật CARES. Luật này sau đó được Tổng thống Trump ký thông qua, cho phép phân bổ hơn 2.000 tỉ USD hỗ trợ các gia đình, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch và duy trì hoạt động của một số cơ quan tiểu bang.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 1.500 tỉ USD đã được phân bổ thông qua các cơ quan của FED. Số tiền khoảng 455 tỉ USD còn lại được ông Steven Mnuchin, bộ trưởng tài chính được ông Trump bổ nhiệm, chuyển vào quỹ tổng hợp (general fund).

Theo Bộ Tài chính Mỹ, quỹ này vốn được dùng để đảm bảo các hoạt động hằng ngày và dài hạn của toàn bộ Chính phủ Mỹ. Do đó, theo Bloomberg, nếu không có sự đồng ý của Quốc hội gồm Hạ viện và Thượng viện, chính phủ không thể tự ý sử dụng tiền từ quỹ tổng hợp cho mục đích cứu trợ và hồi sinh kinh tế hậu COVID-19.

Chính quyền Biden có thể sẽ gặp khó khăn nếu muốn sử dụng số tiền này, theo Bloomberg, do Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump được dự báo sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện trong năm tới.

Phe Dân chủ đã chỉ trích hành động của Bộ trưởng Mnuchin. Ông Bharat Ramamurti, một thành viên của Ủy ban giám sát FED và quỹ cứu trợ COVID-19, tuyên bố động thái của ông Mnuchin là "phi pháp và sẽ bị hủy bỏ vào năm tới".

Trên thực tế, Bộ Tài chính Mỹ đã manh nha lấy lại tiền thừa từ hồi tuần trước, theo Bloomberg. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden khi đó đã lên tiếng bày tỏ quan ngại, chỉ trích đây là một sự "vô trách nhiệm" của chính quyền Trump trong bối cảnh đại dịch chưa dứt.

Một người phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ khẳng định ông Mnuchin đã làm đúng theo những gì quy định trong đạo luật CARES. Vị này cũng bác bỏ các chỉ trích nói chính quyền Trump đang cố tình làm khó người kế nhiệm, "giam tiền" để ông Biden không thể thoải mái thực hiện cam kết hồi phục kinh tế.

Quá trình đàm phán thông qua gói cứu trợ và kích thích kinh tế thứ hai vẫn đang trong thế bế tắc. Các nghị sĩ Dân chủ muốn thông qua gói cứu trợ để vực dậy nền kinh tế, song phe Cộng hòa lại phản đối vì sợ nợ công vượt mức kiểm soát.

Ông Trump mạnh tay hơn với Trung Quốc, gây khó xử cho người kế nhiệm? Ông Trump mạnh tay hơn với Trung Quốc, gây khó xử cho người kế nhiệm?

TTO - Bắc Kinh đã cố gắng giữ thái độ trung lập trong cuộc bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, khi chiến thắng dành cho ông Biden trở nên rõ ràng hơn, báo chí chính thống Trung Quốc đã không giấu được sự hứng khởi. Điều này có thể khiến ông Trump giận dữ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận