22/07/2020 11:35 GMT+7

Ông Trump nói sẽ hợp tác với Trung Quốc sản xuất văcxin COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ ông sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác để đưa một văcxin COVID-19 thành công đến Mỹ, bất chấp những căng thẳng ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

Ông Trump nói sẽ hợp tác với Trung Quốc sản xuất văcxin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo về COVID-19 ngày 21-7-2020 - Ảnh: AP

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai để mang đến kết quả tốt đẹp cho chúng tôi" - ông Trump nói ngày 21-7 khi được hỏi liệu chính phủ Mỹ sẽ hợp tác với Trung Quốc để đem về một loại văcxin COVID-19 tiềm năng cho người dân Mỹ tiêm chủng hay không.

Ý kiến của tổng thống Mỹ đến 1 ngày sau khi các nhà nghiên cứu tuyên bố văcxin của công ty CanSino Biologics và một đơn vị nghiên cứu quân đội, đều thuộc Trung Quốc, an toàn và có khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch ở người.

Đây là một trong số ít văcxin cho thấy triển vọng trong giai đoạn đầu thử nghiệm ở người. Những loại văcxin khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm tương tự là Moderna của Mỹ và BioNTech của Đức.

Lâu nay ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc trong việc khiến đại dịch COVID-19 lan rộng. Ông cho rằng chính việc che giấu thông tin dịch bệnh và không minh bạch với thế giới của Trung Quốc đã khiến Mỹ trả giá đắt với gần 145.000 người chết vì COVID-19.

Cuộc họp báo ngày 21-7 cũng đánh dấu sự quay trở lại các cuộc họp báo thường nhật về COVID-19 của ông Trump.

Sau 3 tháng gián đoạn các cuộc họp hằng ngày về đại dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ đã quay lại bục phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21-7 trong bối cảnh số người nhiễm virus corona tăng trở lại ở Mỹ.

Tuy nhiên, cuộc họp báo sáng 21-7, không giống như các cuộc họp báo cách đây 3 tháng, vắng bóng hẳn các chuyên gia y tế đứng sau lưng ông Trump, theo Hãng tin Reuters.

Bên cạnh tuyên bố ủng hộ đeo khẩu trang chống COVID-19, ông Trump cũng nhắn nhủ giới trẻ Mỹ nên tránh tập trung đông tại các quán bar và tránh lây bệnh cho người khác.

Những phát biểu trên cho thấy sự thừa nhận muộn màng của ông Trump về việc mở cửa lại nền kinh tế đã khiến số ca nhiễm virus corona tăng vọt trở lại trên toàn quốc, theo báo South China Morning Post.

Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19 Mỹ truy tố cặp tin tặc Trung Quốc vì ăn cắp nghiên cứu vắcxin COVID-19

TTO - Các công tố viên Mỹ đã truy tố 2 tin tặc Trung Quốc được cho là tham gia vào một 'chiến dịch xâm nhập máy tính toàn cầu' với sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc nhằm ăn cắp các dữ liệu nghiên cứu về vắcxin COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên