07/03/2019 06:47 GMT+7

Ông Trump nói ‘rất thất vọng’ nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Phát biểu trước báo giới ngày 6-3, ông Trump nói ông sẽ “rất, rất thất vọng” về nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu thông tin Bình Nhưỡng khôi phục một bãi phóng tên lửa tầm xa là sự thật.

Ông Trump nói ‘rất thất vọng’ nếu Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó đã xảy ra", ông Trump trả lời với báo giới tại Phòng Bầu dục khi được hỏi có phải Triều Tiên đã thất hứa không.

Dù vậy, theo hãng tin AFP, ông Trump cũng nói "vẫn còn quá sớm để biết" thông tin đó đúng không. Nói trước về khả năng mình sẽ thất vọng, nhưng rồi ông cũng nói thêm: "Tôi không nghĩ mình sẽ như vậy, nhưng chúng ta sẽ cùng xem chuyện gì sẽ xảy ra. Chúng ta sẽ xem và vấn đề đó rốt cuộc sẽ được giải quyết".

Tuần trước hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Việt Nam để đàm phán việc hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên cuộc gặp thượng đỉnh đã kết thúc sớm mà không đạt được thỏa thuận.

Trong ngày 5-3, hai tổ chức nghiên cứu của Mỹ và hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cùng công bố thông tin nói rằng Triều Tiên đang khôi phục lại một phần trạm phóng vệ tinh Sohae ngay trong thời gian ông Trump và ông Kim đang đàm phán tại Hà Nội.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cho rằng việc khôi phục cơ sở phóng tên lửa rất có thể đã được khởi động từ trước cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Hà Nội.

"Cơ sở này đã không hoạt động từ tháng 8-2018, điều này cho thấy hoạt động hiện tại là có chủ ý và có mục đích", các nhà nghiên cứu tại CSIS nêu nhận định trong thông cáo.

Bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng, ngày 6-3 cho biết Mỹ sẽ "tiếp tục tiến hành các cuộc trao đổi đang diễn ra với Triều Tiên", nhưng không nói thêm chi tiết.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong ngày 6-3, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun, người đã chủ trì các cuộc đàm phán trước thượng đỉnh của phía Mỹ với Triều Tiên, cũng đã gặp những người đồng cấp của Nhật và Hàn Quốc tại Washington để thảo luận về những bước tiếp theo.

Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa từng cam kết hủy bỏ? Triều Tiên khôi phục bãi phóng tên lửa từng cam kết hủy bỏ?

TTO - Triều Tiên vừa khôi phục một phần bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu phá bỏ sau cam kết với tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore tháng 6-2018, theo Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên