Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Cố vấn an ninh Mỹ: Tăng trừng phạt nếu Triều Tiên không bỏ hạt nhân

06/03/2019 12:15 GMT+7

TTO - Ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, vừa cảnh báo chính quyền ông Trump sẽ tính tới việc gia tăng trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Cố vấn an ninh Mỹ: Tăng trừng phạt nếu Triều Tiên không bỏ hạt nhân - Ảnh 1.

Ông John Bolton - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông John Bolton nêu ra quan điểm này với kênh truyền hình Fox Business Network phát sóng ngày 5-3 (giờ Mỹ). Theo đó, vị cố vấn an ninh quốc gia cho rằng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội, Washington sẽ xem xét việc Bình Nhưỡng có tuân thủ cam kết từ bỏ "chương trình vũ khí hạt nhân và mọi thứ liên quan tới nó" hay không.

"Nếu họ không sẵn sàng làm việc này, tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump đã rất rõ ràng… họ sẽ không được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề đã áp đặt và trên thực tế chúng tôi cũng sẽ cân nhắc việc gia tăng các lệnh trừng phạt đó", ông Bolton quả quyết.

Ông Bolton, người ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn với Triều Tiên, đưa ra những quan điểm này trong bối cảnh trước đó cùng ngày, hai tổ chức nghiên cứu của Mỹ và Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc phát đi các bản tin cáo buộc Triều Tiên đã khôi phục một phần một bãi phóng tên lửa mà nước này đã bắt đầu phá bỏ theo cam kết đưa ra với ông Trump tại lần hội đàm thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore năm ngoái.

Dù vậy, chưa rõ những phát biểu của ông Bolton có phải là quan điểm phản ứng sau những thông tin đó hay không.

Ở một diễn biến khác liên quan, theo trang NK News chuyên thông tin về Triều Tiên, đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov, đầu tuần này đã lặp lại quan điểm cho rằng Nga phản đối các loại vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Ông Antonov cũng nói Nga mong muốn thúc đẩy hợp tác với Mỹ về vấn đề này và trong những ngày qua, các cuộc thảo luận về Triều Tiên giữa hai bộ ngoại giao Nga và Mỹ cũng đã được tổ chức.

Dù vậy, vị đại sứ Nga tại Mỹ cũng nhắc lại quan điểm không thể nóng vội. Ông nói: "Việc giải trừ hạt nhân không phải là dự án dễ dàng đến thế. Với tôi dường như đó là chuyện không thể đạt được một kết quả thực tế trong vòng một tháng hay một năm".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội 'thành công'

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông John Bolton từ chối cho rằng thượng đỉnh Mỹ - Triều tuần rồi là một sự thất bại dù Tổng thống Donald Trump đã ra về tay trắng, thậm chí không có tuyên bố chung.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận