Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ông Trump nói đàm phán ngân sách với đảng Dân chủ chỉ tốn thời gian

10/01/2019 09:18 GMT+7

TTO - Ông Trump giận dữ rút khỏi cuộc đàm phán chi tiêu ngân sách với các lãnh đạo đảng Dân chủ tại Nhà Trắng sau khi đề xuất 5,7 tỉ USD xây tường biên giới của ông một lần nữa bị đảng này bác.

Ông Trump nói đàm phán ngân sách với đảng Dân chủ chỉ tốn thời gian - Ảnh 1.

Ông Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi phát biểu với truyền thông sau cuộc họp bàn kế hoạch chi tiêu ngân sách với tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 9-1 (giờ Mỹ) - Ảnh: AFP

Theo đài NPR, bực mình với kết quả đàm phán không như mong muốn, ông Trump như thường lệ lại "trút giận" trên Twitter khi mô tả cuộc thương lượng mới nhất với các lãnh đạo đảng Dân chủ là chuyện "hoàn toàn phí thời gian".

Trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa một phần đã bước sang ngày thứ 19, ông Trump nói: "Tôi đã nói bye-bye, không gì khác nữa!"

Phát biểu với báo giới, bà Nancy Pelosi, tân chủ tịch Hạ viện vừa nhậm chức, cho biết: "Cuộc họp của chúng tôi đã không kéo dài. Ở đây lạnh lẽo và nhiệt độ cũng không có gì ấm hơn trong Phòng Tình Huống (situation room)".

"Thật đáng tiếc, tổng thống vụt đứng lên và bước ra ngoài", ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện mô tả lại tình huống sau khi bà Pelosi nói đảng Dân chủ không chấp nhận phê chuẩn kế hoạch chi tiêu ngân sách cho việc xây bức tường biên giới với Mexico.

"Chúng tôi đã chứng kiến một cơn thịnh nộ", ông Schumer nói.

Phó tổng thống Pence chỉ trích đảng Dân chủ đã không chịu chấp nhận phương án xây tường. Ông Pence nói: "Trong buổi họp cung cấp thông tin sáng nay, chúng tôi một lần nữa lại nghe nói là các lãnh đạo đảng Dân chủ không sẵn sàng, thậm chí là thương thuyết để giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa một phần, hoặc giải quyết cuộc khủng hoảng tại biên giới phía nam của chúng ta".

"Điều mà tổng thống cho biết rất rõ hôm nay là ông ấy sẽ giữ vững quan điểm đạt được những ưu tiên của ông ấy: xây một bức tường, một rào chắn bằng thép ở biên giới phía nam", ông Pence tiếp tục nói.

Trong lúc hai bên vẫn còn đang trong thế bế tắc, khoảng 800.000 nhân viên liên bang dự kiến sẽ chưa thể nhận tiền lương trong ngày thứ sáu tuần này (11-1), lần đầu tiên trễ hạn lương kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần ngày 22-12.

Ông Trump ‘đe’ đóng cửa chính phủ tới lúc có tiền xây tường biên giới Ông Trump ‘đe’ đóng cửa chính phủ tới lúc có tiền xây tường biên giới

TTO - Trong tuyên bố mới nhất tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang sẽ duy trì cho tới khi yêu cầu ngân sách xây tường biên giới của ông được chấp nhận.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận