Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Ông Trump 'nài nỉ' nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu mở cửa chính phủ

01/01/2019 06:22 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump đã lên Twitter kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ quay lại thủ đô Washington dù đang trong kì nghỉ để "bỏ phiếu cho các chính sách an ninh biên giới, bao gồm bức tường biên giới".

Ông Trump nài nỉ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu mở cửa chính phủ - Ảnh 1.

Ông Trump dành phần lớn thời gian tại Nhà Trắng kể từ khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

"Tôi đang ở phòng Bầu dục đây. Những người Dân chủ, hãy trở lại thủ đô từ kì nghỉ của các người ngay lập tức và cho chúng tôi những lá phiếu cần thiết cho các chính sách an ninh biên giới, bao gồm bức tường biên giới" - ông Trump viết một cách mỉa mai trên Twitter ngày 31-12 (giờ Mỹ).

Quốc hội Mỹ đang trong kì nghỉ năm mới và sẽ bắt đầu làm việc trở lại vào ngày thứ năm tới (3-1-2019). Trong lúc đó, tổng thống Trump đã dành phần lớn thời gian tại Nhà Trắng kể từ khi chính phủ đóng cửa vì bất đồng giữa các nghị sĩ xoay quanh vấn đề ngân sách cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

"Thật kinh ngạc khi những người theo đảng Dân chủ có thể nói ra những điều lố bịch rằng bức tường sẽ không có tác dụng" - ông Trump tiếp tục chỉ trích - "Nó hiệu quả đó, và được xây dựng đúng cách 100%. Họ nói bức tường là công nghệ cũ rích - ừ bánh xe cũng vậy đó thì sao. Giờ họ nói bức tường là vô đạo đức, nhưng nó càng vô đạo đức hơn nhiều khi để người dân chết từ từ!".

Ông Trump nài nỉ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu mở cửa chính phủ - Ảnh 2.

Tổng thống Trump trong phòng Bầu dục ngày 25-12-2018, ba ngày sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump đã nhiều lần tuyên bố một bức tường với những cửa ra vào kiểm soát chặt chẽ sẽ ngăn chặn "cuộc xâm lược của những tên tội phạm nguy hiểm", tình trạng buôn lậu ma túy và vượt biên lậu.

Ông Trump đang đứng trước lựa chọn khó khăn: hoặc chấp nhận nhượng bộ đảng Dân chủ hoặc để chính phủ tiếp tục đóng cửa với những hệ quả khó lường.

Truyền thông Mỹ tiết lộ phe Dân chủ đã có sẵn bài khi quốc hội Mỹ bước vào khóa mới từ ngày 3-1-2019. Một dự luật ngân sách cho nhiều vấn đề - nhưng không bao gồm tiền xây bức tường biên giới - sẽ nhanh chóng được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Dự luật này sẽ được đẩy tới Thượng viện do đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát và từ đó nó sẽ cần chữ ký của ông Trump để thành luật, chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa.

Cho đến nay, nỗ lực tạo ra một dự luật ngân sách mang tính thỏa hiệp đã nhận được sự ủng hộ của nghị sĩ hai đảng. Do vậy, nếu tổng thống Trump từ chối ký dự luật, đảng Dân chủ sẽ có thêm cơ sở chỉ trích và đổ lỗi ông cho tình trạng đóng cửa chính phủ kéo dài.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận