Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ông Trump: Mỹ sẽ có vắcxin phòng COVID-19 cuối năm nay

04/05/2020 09:15 GMT+7

TTO - Các chuyên gia y tế Mỹ cho rằng có thể mất từ một năm tới 18 tháng để bào chế thành công vắcxin và đưa vào sử dụng, nhưng Tổng thống Trump tự tin Mỹ có thể làm được điều đó vào cuối năm nay.

Ông Trump: Mỹ sẽ có vắcxin phòng COVID-19 cuối năm nay - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn về phản ứng với COVID-19 bên trong Nhà tưởng niệm Lincoln ở Washington ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News tối 3-5, Tổng thống Donald Trump nói rằng ông tự tin Mỹ sẽ có vắcxin phòng COVID-19 vào cuối năm nay - một mốc thời gian thậm chí nhanh hơn nhiều so với các dự đoán đầy lạc quan được các cố vấn y tế của chính quyền ông đưa ra.

"Chúng tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ có vắcxin vào cuối năm nay... và chúng tôi đang thúc đẩy rất mạnh" - ông Trump tuyên bố.

Bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra theo sau thông tin cho biết chính quyền của ông đang hối thúc các cơ quan tăng tốc quá trình phát triển vắcxin trong một dự án mới có tên "Operation Warp Speed".

Theo tường thuật, mục tiêu của dự án này là tăng tốc phát triển vắcxin và có 300 triệu liều vắcxin có thể dùng vào tháng 1-2021.

Trước đó, các chuyên gia y tế Mỹ nói rằng vắcxin phòng COVID-19 có thể mất từ một năm tới 18 tháng để bào chế xong. Thông thường mất tới nhiều năm để phát triển và đưa vào sử dụng vắcxin. Chẳng hạn thậm chí vẫn chưa có vắcxin ngăn ngừa virus HIV và vắcxin Ebola không được phê chuẩn mãi cho tới năm 2019.

Dù tuyên bố "rất tự tin", theo The Hill, Tổng thống Trump dường như thừa nhận rằng dự đoán của ông sẽ được xem là mang nhiều tham vọng. Chính ông cũng nói rằng các chuyên gia y tế sẽ khuyên ông tránh đưa ra một tuyên bố như vậy.

"Giờ đây các bác sĩ sẽ nói rằng: 'Ồ, ông không nên nói điều đó'. Nhưng tôi sẽ nói những gì tôi suy nghĩ. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có vắcxin sớm hơn nhiều thay vì muộn hơn" - Tổng thống Trump phát biểu.

Tuần trước, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ và là thành viên trong đội đặc nhiệm đối phó COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết về việc tăng tốc bào chế vắcxin: "Chúng tôi muốn nhanh, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo phải an toàn và hiệu quả. Tôi nghĩ chúng tôi có thể làm được nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ".

Không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đang chạy đua để trở thành nước đầu tiên phát triển thành công vắcxin phòng COVID-19. Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ vẫn vui nếu một nước khác đánh bại các nhà nghiên cứu Mỹ trong cuộc đua này.

"Nếu một nước nào khác thành công trước, tôi sẽ ngả mũ khâm phục... Tôi không quan tâm, tôi chỉ muốn có được một vắcxin phát huy hiệu quả" - ông Trump nói.

Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên chuột Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên chuột

TTO - Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 - cho biết các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận