29/04/2020 10:18 GMT+7

ĐH Oxford thử thành công vắcxin ngừa corona trên khỉ

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Trong cuộc đua tìm kiếm vắcxin ngừa COVID-19 toàn cầu, các nhà khoa học ĐH Oxford vừa bứt phá với thành công trong thử nghiệm vắcxin trên loài khỉ rất gần với con người.

ĐH Oxford thử thành công vắcxin ngừa corona trên khỉ - Ảnh 1.

Bà Elisa Granato tiêm vắcxin trong chương trình thử nghiêm lâm sàng đầu tiên tại Anh - Ảnh: ĐH OXFORD

Theo đài CBS, việc thử nghiệm vắcxin được gọi tên là "ChAdOx1 nCoV-19" trên người của ĐH Oxford cũng đang được tiến hành và các nhà khoa học thuộc dự án này cho biết họ rất hi vọng một vắcxin khả dụng có thể được sản xuất rộng rãi vào tháng 9 năm nay.

Có được sự bứt phá mạnh mẽ này chính là bởi nhóm nghiên cứu đã sở hữu công nghệ bào chế vắcxin từng được phát triển trong nghiên cứu trước đây với các loại virus khác, trong đó có một virus "họ hàng" với virus gây đại dịch COVID-19.

Bà Sarah Gilbert, giáo sư ngành vắc-xin học tại ĐH Oxford, nói: "Về quan điểm cá nhân, tôi rất tự tin về vắcxin này, vì đó là công nghệ tôi đã dùng trước đây".

Loại vắcxin này lấy vật chất di truyền của virus corona chủng mới bơm vào một virus cảm lạnh đã được trung hòa để không thể lây bệnh cho người. Loại virus được chỉnh sửa này sẽ bắt chước virus gây bệnh COVID-19, kích hoạt hệ miễn dịch để tấn công lại virus corona "giả mạo", giúp cơ thể sản sinh kháng thể chống lại virus corona thật.

Loại vắcxin này đã được chứng minh phát huy tác dụng, bảo vệ 6 con khỉ loài rhesus macaque trong thí nghiệm đã phơi nhiễm với lượng virus corona rất lớn.

Trong thử nghiệm lâm sàng đang tiến hành với vắcxin ChAdOx1 nCoV-19, 550 người tham gia được dùng vắcxin, 550 người khác không dùng.

"Có cảm tưởng như cuối cùng tôi có thể làm được gì đó…", nhà khoa học và cũng là một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắcxin ChAdOx1 nCoV-19, bà Elisa Granato, chia sẻ. "Đây là cách để tôi có thể đóng góp vào một việc có ý nghĩa".

Để không lãng phí thời gian, nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất thế giới đặt tại Ấn Độ, sẽ bắt đầu sản xuất hàng triệu liều vắcxin do nhóm khoa học ở ĐH Oxford phát triển từ tháng tới, ngay khi chúng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Anh.

Theo báo South China Morning Post, Viện Serum Ấn Độ ngày 28-4 thông báo đã có kế hoạch năm nay sản xuất tới 60 triệu liều vắcxin ChAdOx1 nCoV-19 do ĐH Oxford phát triển.

6 vắcxin ngừa corona đang thử nghiệm lâm sàng

Theo hãng tin Sputnik, tuần trước Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo hiện có tổng cộng 6 vắcxin ngừa COVID-19 đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người và 77 loại vắcxin khác vẫn đang trong các giai đoạn phát triển khác nhau.

Cũng theo Sputnik, hãng dược SinoVac của Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một vắcxin của họ trên 144 người sau khi nhận thấy loại vắcxin này có thể hỗ trợ điều trị những khỉ rhesus macaque bị nhiễm corona chủng mới.

Vợ chồng Tom Hanks hiến huyết tương tạo vắc-xin chống corona Vợ chồng Tom Hanks hiến huyết tương tạo vắc-xin chống corona

TTO - Trở về nhà và hồi phục hoàn toàn sau khi nhiễm COVID-19, tài tử điện ảnh nổi tiếng Hollywood và vợ Rita Wilson ngỏ ý sẽ hiến huyết tương để các nhà khoa học điều chế vắc-xin chống dịch bệnh này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên