05/08/2019 20:10 GMT+7

Ông Trump muốn thông qua luật kiểm tra lý lịch người mua súng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không để các nạn nhân trong hai vụ xả súng đẫm máu vào cuối tuần trước chết một cách oan ức và kêu gọi sự hợp tác của hai đảng Dân chủ, Cộng hòa.

Ông Trump muốn thông qua luật kiểm tra lý lịch người mua súng - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu sau hai vụ xả súng gây chấn động nước Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Nhà Trắng trong ngày 5-8 (giờ Mỹ) về hai vụ xả súng tại Texas và Ohio khiến nước Mỹ rúng động cuối tuần qua.

"Chúng ta không thể để những người đã bị giết hại ở El Paso (Texas) và Dayton (Ohio) chết trong sự oan ức. Cả những người bị thương nặng cũng vậy", ông Trump viết trên Twitter cá nhân.

"Chúng ta không được phép quên họ và nhiều người như thế trước họ. Đảng Dân chủ và Cộng hòa phải sát cánh cùng nhau và thông qua các biện pháp kiểm soát lý lịch người mua súng và có thể tính đến chuyện kết hợp nó với việc cải tổ hệ thống nhập cư", ông Trump kêu gọi.

Dự luật siết chặt kiểm soát mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước, cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, trực tiếp tại cửa hàng hay thậm chí qua mạng Internet.

Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Ông Trump muốn thông qua luật kiểm tra lý lịch người mua súng - Ảnh 2.

Một bé gái khóc trong lễ tưởng niệm các nạn nhân ở El Paso - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-8 (giờ Mỹ), một tay súng đã ra tay sát hại 20 người tại một siêu thị Walmart ở El Paso. Nhà chức trách tin rằng nghi phạm, Patrick Crusius chỉ mới 21 tuổi, là một người bị ám ảnh bởi những người nhập cư và bị cực đoan hóa bởi những ý nghĩ phân biệt chủng tộc.

Ít nhất 7 người Mexico đã thiệt mạng trong sự việc xảy ra ở nơi thường có đông người Mexico qua lại mua bán trên đất Mỹ. Chưa đầy 13 giờ sau vụ việc ở Texas, một vụ xả súng khác xảy ra ở Dayton cướp đi sinh mạng ít nhất 9 người.

"Có những tên rất điên và bệnh hoạn. Chúng ta phải ngăn chặn dù chuyện này đã mất hàng năm trời để làm ở nước Mỹ", tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

"Tin giả là nguyên nhân khiến những thịnh nộ và tức giận chất chứa qua nhiều năm. Báo chí phải đưa tin một cách công bằng, không thiên kiến nếu không muốn các sự việc tồi tệ hơn nữa xảy ra", ông Trump quy trách nhiệm.

Sở hữu súng đạn hợp pháp trở thành vấn đề gây tranh cãi dữ dội sau mỗi vụ xả súng ở Mỹ. Dù được Hiến pháp Mỹ bảo vệ, nhiều chính trị gia đã lên tiếng đòi bỏ "văn hóa súng đạn", trong đó nổi tiếng gần đây là bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016.

Xả súng liên tiếp tại Mỹ: Tiếng súng của lòng thù hận Xả súng liên tiếp tại Mỹ: Tiếng súng của lòng thù hận

TTO - Trong vòng chưa đầy 24 giờ, hai tiểu bang Texas và Ohio chứng kiến hai vụ xả súng làm thiệt mạng ít nhất 29 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên