Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ông Trump lại đấu khẩu với cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng

27/10/2019 18:34 GMT+7

TTO - Lại thêm một phen lời qua tiếng lại giữa cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kelly kể từng khuyên ông Trump tìm người trực ngôn, biết can gián thì ông Trump bảo "không hề có".

Ông Trump lại đấu khẩu với cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng - Ảnh 1.

Ông Trump phản bác phát ngôn của cựu Chánh văn Phòng Nhà trắng - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, tuồng hài này diễn ra mới đây. Khi trả lời phỏng vấn báo Washington Examiner ngày 26-10, ông John Kelly chia sẻ rằng từng nói riêng với tổng thống trong những ngày làm việc cuối cùng ở Nhà Trắng là ông Trump sẽ có nguy cơ bị luận tội nếu muốn tuyển một chánh văn phòng "chỉ biết vâng dạ" thay thế mình.

Vị tướng hải quân về hưu 69 tuổi nhận định lẽ ra ông Trump sẽ không ở trong tình trạng bị luận tội như hiện nay nếu mình còn làm việc ở Nhà Trắng.

"Tôi đã nói rằng, cho dù ngài làm gì, đừng dùng người chỉ biết vâng dạ, người không dám nói sự thật. Nếu ngài làm vậy, tôi tin rằng ngài sẽ bị luận tội", cựu Chánh văn phòng Nhà trắng kể trong buổi phỏng vấn tại hội thảo chính trị Sea Island Summit do tờ Washington Examiner tổ chức.

Ông Kelly nói tiếp: "Đây là điều tôi nói khoảng 11 tháng trước đây và tôi vẫn thường nghĩ lại về quyết định ra đi của mình. Tôi tin rằng nếu tôi còn ở đó, hoặc người nào như tôi ở đó, thì sẽ không có những vấn đề này".

Hiện nay Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đang tiến hành điều tra theo thủ tục luận tội nhắm vào ông Trump, chưa đầy một năm sau khi ông Kelly rời Nhà trắng.

Ông Kelly cho rằng có trách nhiệm của các cố vấn của Nhà trắng như quyền Chánh văn phòng Nhà trắng Mick Mulvaney và những người khác, vì không thể hoặc không muốn giúp ông Trump tránh được các rắc rối.

Ông Trump lại đấu khẩu với cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng - Ảnh 2.

Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly - Ảnh: CNN

Theo CNN, những bình luận của ông Kelly được đưa ra sau khi người thay thế ông, quyền Chánh văn phòng Nhà trắng Mick Mulvaney, ban đầu xác nhận nhưng sau đó lại phủ nhận việc ông Trump đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ an ninh cho Ukraine để gây áp lực buộc nước này điều tra con trai cựu phó tổng thống Joe Biden bên Đảng Dân chủ.

Cũng theo ông Kelly, cuộc luận tội đã có thể tránh được nếu "có người trong vai trò hướng dẫn tổng thống và thẳng thắn can gián về những việc tổng thống không có thẩm quyền hoặc không nên làm".

Văn bản phản hồi của Nhà Trắng gửi đến CNN có nội dung: Sau khi xem bài phỏng vấn ông Kelly với Washington Examiner, ông Trump khẳng định "John Kelly không hề nói điều đó, ông ta không hề nói bất cứ điều gì như vậy. Nếu có đi nữa, tôi sẽ ném ông ta ra khỏi văn phòng. Ông ta chỉ muốn quay lại như mọi người khác".

Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham cho biết thêm: "Tôi đã làm việc với John Kelly và ông ấy hoàn toàn không có khả năng đáp ứng được năng lực thiên tài của tổng thống vĩ đại của chúng ta".

Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mulvaney chưa có bình luận về thông tin của CNN.

Tổng thống Trump chính thức bị điều tra luận tội Tổng thống Trump chính thức bị điều tra luận tội

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống. Sự kiện đánh dấu một cuộc đụng độ kịch tính mới giữa Nhà Trắng và Quốc hội có thể kéo dài tới tận cuộc bầu cử tổng thống 2020.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận