18/09/2020 16:56 GMT+7

Ông Trump khen tân thủ tướng Nhật có 'chuyện đời tuyệt vời'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhắc đến ông Yoshihide Suga là nhắc tới câu chuyện về một người từ con nhà nông trở thành tân thủ tướng Nhật Bản. Tổng thống Trump đã chúc mừng ông Suga và nói rằng ông Suga có một câu chuyện về cuộc đời tuyệt vời.

Ông Trump khen tân thủ tướng Nhật có chuyện đời tuyệt vời - Ảnh 1.

Bài viết của Tổng thống Trump trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Ngày 18-9 (giờ Việt Nam), trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và mong được sớm nói chuyện với ông Suga.

"Chúc mừng Thủ tướng Yoshihide Suga. Ông có một câu chuyện đời tuyệt vời! Tôi biết rằng ông sẽ làm được điều to lớn cho Nhật Bản và thế giới. Mong sớm nói chuyện với ông", Tổng thống Trump viết.

Trong một tuyên bố trước đó phát hôm 16-9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẵn sàng tiếp tục theo đuổi tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà ông và cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo theo đuổi.

"Mối quan hệ giữa Mỹ và Nhật Bản chưa bao giờ mạnh hơn thế này và Tổng thống Trump mong đợi hợp tác với Thủ tướng Suga để làm cho mối quan hệ này thậm chí mạnh mẽ hơn", tuyên bố đăng trên trang web của Nhà Trắng viết.

Ông Trump khen tân thủ tướng Nhật có chuyện đời tuyệt vời - Ảnh 2.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Sau khi ông Abe Shinzo từ chức vì lý do sức khỏe, Quốc hội Nhật Bản hôm 16-9 đã bầu ông Yoshihide Suga - trước đó là chánh văn phòng nội các Nhật Bản và là "cánh tay phải" của ông Abe - làm tân thủ tướng. 

Ông Suga, 71 tuổi, là thủ tướng cao tuổi nhất tại Nhật Bản kể từ khi thủ tướng Kiichi Miyazawa lên nắm quyền vào năm 1991. Nhắc đến ông Suga là nhắc tới câu chuyện về một người từ con nhà nông trở thành thủ tướng Nhật Bản.

Theo báo New York Times, là con trai cả trong gia đình có cha là một nông dân trồng dâu tây và mẹ là một giáo viên ở ngôi làng thuộc tỉnh Akita ở phía bắc Nhật Bản, ông Suga là một trong số ít nghị sĩ ở Nhật Bản không xuất thân từ một gia đình thuộc tầng lớp chính trị ưu tú. 

Ông cũng là một chính trị gia tự thân gây dựng sự nghiệp và đã có gần 1/4 thế kỷ tham gia đời sống chính trường ở tầm quốc gia. Trên chính trường Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nổi tiếng là người có ý chí thép, có kỷ luật cá nhân sắt đá và tận tụy, hết lòng vì công việc.

Ông Suga đi theo con đường của ông Abe? Ông Suga đi theo con đường của ông Abe?

TTO - Hai chuyên gia về chính sách đối ngoại Nhật Bản chia sẻ với Tuổi Trẻ những nhận định ban đầu về chính sách đối nội, đối ngoại của tân Thủ tướng Yoshihide Suga, khi ông Suga vẫn chưa có phát biểu nào đáng chú ý trên cương vị mới.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên