Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Ông Trump khẳng định không sợ bị luận tội

12/12/2018 09:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump không lo ngại việc sẽ bị luận tội liên quan đến các khoản thanh toán trước bầu cử năm 2016 của cựu luật sư riêng, cũng như khẳng định vẫn ủng hộ chính quyền Saudi Arabia bất chấp đánh giá của CIA về vụ sát hại nhà báo.

Ông Trump khẳng định không sợ bị luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên Hãng Reuters ở Phòng bầu dục - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters tại Phòng bầu dục ngày 11-12, ông Trump nói mình không lo sẽ bị luận tội và các khoản "lót tay" của cựu luật sư Michael Cohen của ông cho hai người phụ nữ là không vi phạm luật tài chính chiến dịch tranh cử.

"Thật khó để luận tội ai đó khi họ chẳng làm gì sai và lại là người tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử nước chúng tôi. Tôi không lo lắng, không hề. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ đứng lên vì tôi nếu điều đó xảy ra" - ông Trump giải thích, không quên nhắc về thành tích cá nhân.

Hồ sơ từ tòa án công bố tuần trước đã thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ về các khoản thanh toán nhiều đến 6 con số được ông Cohen chi cho hai người phụ nữ để họ im lặng trong chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Một số thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ từng cho rằng ông Trump có thể bị luận tội và chịu án tù nếu các khoản thanh toán trên vi phạm luật tài chính bầu cử.

Theo dự kiến, ngày hôm nay (12-12) tòa án tại New York sẽ tuyên án với luật sư Cohen. Ông Trump đã phủ nhận có vấn đề vướng mắc với cô Stormy Daniels và cựu người mẫu tạp chí Playboy Karen McDougal. Đây là hai người phụ nữ mà ông Cohen đã chi tiền hồi năm 2016.

Tuy nhiên, đầu năm nay ông Trump đã thừa nhận có trả lại cho ông Cohen 130.000 USD. Đây là số tiền mà ông Cohen đã thanh toán cho ngôi sao khiêu dâm Stephanie Clifford, biệt danh trong nghề là Stormy Daniels.

Ông Trump lập luận: "Đó không phải là đóng góp của chiến dịch. Nếu có, đó chỉ là một vấn đề dân sự và ngay cả khi đó là một vấn đề dân sự thì những gì chúng tôi đã làm cũng không vi phạm luật pháp. OK?".

Trong khi đó, các công tố viên cho rằng các khoản thanh toán trên đã vi phạm luật tài chính tranh cử và ông Trump chính là người đã chỉ đạo ông Cohen chi tiền để che đậy các vấn đề liên quan đến ông hồi những năm 2006 và 2007.

Cũng trong cuộc phỏng vấn tại Phòng bầu dục, ông Trump khẳng định vẫn sẽ ủng hộ thái tử Saudi Arabia bất chấp kết luận của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Tổng thống Mỹ cũng từ chối bình luận về việc liệu thái tử Mohammed bin Salman có chỉ đạo vụ sát hại dã man đó hay không. 

Tuy nhiên có thể thấy ông Trump đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng nhất dành cho thái tử Saudi kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết cách đây hơn 2 tháng.

"Ông ấy là lãnh đạo của Saudi Arabia. Họ là một đồng minh rất tốt" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn.

Khi được hỏi liệu sát cánh cùng Saudi có nghĩa là sát cánh cùng thái tử Mohammed hay không, ông Trump trả lời rằng: "Tại thời điểm này thì đó là điều chắc chắn".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận