Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo ông Trump đối mặt ‘viễn cảnh ngồi tù’

10/12/2018 12:41 GMT+7

TTO - Trước những cáo buộc vi phạm luật tài chính tranh cử, ông Trump có khả năng sẽ đối mặt với "viễn cảnh ngồi tù" sau khi rời nhiệm sở.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo ông Trump đối mặt ‘viễn cảnh ngồi tù’ - Ảnh 1.

Hạ nghị sĩ Adam Schiff (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: THE HILL

Ngày 9-12, dân biểu Dân chủ Adam Schiff của bang California cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể "đối mặt với viễn cảnh ngồi tù thật sự", sau khi các công tố viên cáo buộc ông Trump đã chỉ đạo các khoản chi trả phi pháp trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2016, theo Đài CNN.

"Một viễn cảnh thật sự có thể xảy ra. Đó là vào cái ngày mà ông Donald Trump phải rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp có thể sẽ truy tố ông. Ông Trump có khả năng sẽ là tổng thống đầu tiên đối mặt với viễn cảnh ngồi tù thật sự", ông Schiff nói trên Đài CBS.

Ông Schiff đưa ra bình luận trên sau khi các công tố viên liên bang đệ trình hồ sơ lên tòa án hôm 7-12. Theo đó, họ cáo buộc ông Trump chỉ đạo cựu luật sư Michael Cohen trả tiền bất hợp pháp cho hai phụ nữ trước cuộc bầu cử năm 2016 để mua sự im lặng của họ.

Đây là lần đầu tiên các công tố viên đưa ra cáo buộc như vậy chống lại ông Trump.

Hạ nghị sĩ Schiff, người chuẩn bị đứng đầu Ủy ban Tình báo hiện, cũng nhấn mạnh Tổng thống Mỹ tiếp theo có thể sẽ là người quyết định có nên tha thứ cho ông Trump hay không.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo ông Trump đối mặt ‘viễn cảnh ngồi tù’ - Ảnh 2.

Ông Schiff nói rằng ông Trump có khả năng ngồi tù sau khi rời nhiệm sở - Ảnh chụp màn hình

Hồ sơ trên không chỉ đích danh ông Trump, nhưng nhiều lần đề cập tới nhân vật được gọi là "Cá nhân 1" - người "trở thành tổng thống Mỹ" vào tháng 1-2017. Hồ sơ nói rằng ông Michael Cohen, từng là luật sư riêng của ông Trump, đã phạm luật tài chính tranh cử "theo chỉ đạo của cá nhân 1"

Các công tố viên cho biết ông Cohen đã chi trả để bịt miệng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal - hai phụ nữ tuyên bố từng có mối quan hệ tình ái với ông Trump hồi năm 2006. Việc chi trả, theo hồ sơ, là để "giữ kín các sự việc và nhờ đó không ảnh hưởng tới cuộc bầu cử".

Các công tố viên liên bang đề nghị mức án tù từ 51-63 tháng cho ông Cohen vì tội phạm luật tài chính tranh cử, song để ngỏ khả năng giảm nhẹ mức án dựa trên thái độ hợp tác của ông Cohen với cơ quan điều tra.

Con rể ông Trump tư vấn Thái tử Saudi Con rể ông Trump tư vấn Thái tử Saudi 'cách vượt qua bão tố'

TTO - Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump đồng thời là cố vấn cao cấp cho bố vợ đã liên tục có những trao đổi cá nhân với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MBS) sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận