09/12/2018 11:05 GMT+7

Ông Trump giễu tổng thống Pháp chuyện biểu tình bạo loạn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cuộc biểu tình của phe “áo khoác vàng” tại Pháp vẫn căng thẳng với hơn 1.300 người đã bị bắt. Ông Trump "kêu gọi" tổng thống Pháp nên rút khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris để lấy tiền dành cho dân.

Ông Trump giễu tổng thống Pháp chuyện biểu tình bạo loạn - Ảnh 1.

Một chiếc xe đạp bị đốt cháy trong đợt biểu tình của phe "áo vàng" tại Paris - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NPR, các đường phố Paris ngày 8-12 lại tụ tập hàng ngàn người biểu tình, trở thành thách thức lớn nhất cho tới nay với Tổng thống Emmanuel Macron. Đây cũng là cuộc tuần hành lần thứ tư của những người "áo khoác vàng" vào ngày cuối tuần.

Thay vì tránh đối đầu trực diện như tuần trước, lực lượng an ninh Pháp tại Paris (với số lượng nhiều gấp đôi so với lực lượng triển khai tuần trước) ngày 8-12 đã tiếp cận trực diện, loại bỏ ngay những đối tượng có dấu hiệu hoặc hành vi biểu tình bạo lực.

Cuộc biểu tình của phe "áo khoác vàng" khởi phát từ tháng 11 có nguồn cơn từ nỗi bực bội của một bộ phận người dân trước chính sách tăng thuế xăng dầu của ông Macron.

Chính quyền của Tổng thống Macron muốn sử dụng chính sách tăng thuế nhiên liệu để giảm bớt sự lệ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch và giảm thiểu tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu, phù hợp với những mục tiêu đã đặt ra trong thỏa thuận khí hậu Paris.

Chính vì vậy, dịp này Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giễu cợt ông Macron trên Twitter, nói ông Macron nên rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris để dẹp yên tình trạng này.

Ông Trump viết: "Một ngày và đêm rất buồn tại Paris. Có lẽ đã tới lúc chấm dứt thỏa thuận Paris nực cười và vô cùng đắt đỏ và mang tiền đó trở lại hỗ trợ người dân với những mức thuế thấp hơn chăng?".

"Mỹ đã đi trước trong vấn đề đó và là nước lớn duy nhất có lượng phát thải giảm xuống trong năm ngoái", ông Trump nói thêm.

Trong ba tuần qua, các yêu sách của những người biểu đã không chỉ dừng lại ở yêu cầu hủy bỏ việc tăng thuế nhiên liệu, mà còn mở rộng ra yêu sách tăng lương tối thiểu và giảm độ tuổi quy định về hưu.

Bởi thế, bất kể việc chính phủ của ông Macron đã nhượng bộ, chấp nhận hủy bỏ chính sách tăng thuế nhiên liệu, đoàn người biểu tình vẫn chưa có xu hướng chấm dứt hoạt động tuần hành của họ.

Theo Đài NPR, tính đến chiều 8-12, hơn 1.300 người biểu tình đã bị bắt, ít nhất 50 người đã bị thương, trong đó có 3 cảnh sát và một nhà báo quay video của Hãng tin AP.

Phong trào biểu tình của những người "áo vàng" cũng đã lan rộng tại Bỉ và Hà Lan trong ngày 8-12 mặc dù hai nước này không tăng thuế nhiên liệu như Pháp.

Yêu sách của những người biểu tình tại Bỉ là phản đối Thủ tướng Charles Michel, yêu cầu ông từ chức. Còn ở Hà Lan, người dân phàn nàn vì việc phải đóng thuế quá nhiều trong khi phúc lợi ngày càng giảm.

Tại Bỉ, ít nhất 100 người biểu tình đã bị bắt. Những người biểu tình đã ném đá và đốt pháo hoa khi diễu hành qua thủ đô Brussels. Cảnh sát Bỉ cũng đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để ứng phó.

Xe bọc thép tràn về Paris Xe bọc thép tràn về Paris

TTO - Xe bọc thép rầm rộ tiến về quanh Khải Hoàn Môn, các con đường ngập tràn cảnh sát vũ trang. Paris - trái tim của nước Pháp - mang hình ảnh căng thẳng như thời chiến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận