Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Lại biểu tình lớn ở Paris, bắt giữ hơn 700 người

08/12/2018 20:53 GMT+7

TTO - Như vậy là cuộc biểu tình của phong trào "Áo khoác vàng" đã tiếp tục trong ngày cuối tuần thứ tư liên tiếp dù có giảm qui mô hơn tuần trước. Lần này số người bị bắt càng nhiều hơn.

Lại biểu tình lớn ở Paris, bắt giữ hơn 700 người - Ảnh 1.

Xe bọc thép của Hiến binh Pháp trên Đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Thứ trưởng Nội vụ Pháp Laurent Nunez thông báo ước tính khoảng 31.000 người đã tham gia cuộc biểu tình của phe "Áo khoác vàng" trên toàn nước Pháp trong ngày hôm nay 8-12, và khoảng 700 đối tượng đã bị bắt giữ.

Các số liệu về bắt bớ khá khác biệt giữa các cơ quan truyền thông có lẽ do tình hình nhiều biến động. Nhật báo Le Parisien dẫn số liệu cho biết có 717 vụ bắt giữ, trong đó 581 vụ tại Paris, và qua sàng lọc nhanh có 423 đối tượng bị đưa về đồn cảnh sát tạm giam.

Trong khi đó hãng tin Reuters dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết có 575 trường hợp bị bắt giữ và 361 trường hợp trong số đó đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy trong người họ nhiều vật dụng gây sát thương như búa, gậy bóng chày, bi sắt...

Lại biểu tình lớn ở Paris, bắt giữ hơn 700 người - Ảnh 2.

Người biểu tình quỳ gối và giả tư thế bị bắt giữ tại Quảng trường Ngôi sao gần Khải Hoàn Môn trên Đại lộ Champs-Elysées ở thủ đô Paris ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Tại thủ đô Paris có khoảng 8.000 người đã xuống đường và đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp những kẻ quá khích. Theo người phát ngôn của cảnh sát, khoảng 1.500 người đã tập trung tại khu vực Đại lộ Champs-Elysées ở trung tâm.

Trước đó, khoảng 8.000 cảnh sát đã được triển khai chỉ ở Paris nhằm sẵn sàng ứng phó với tình trạng hỗn loạn như hôm 1-12, khi những người biểu tình quá khích đốt xe, cướp phá các cửa hàng trên Đại lộ Champs-Elysées và đập phá cổng Khải Hoàn Môn - biểu tượng quốc gia đầy tự hào của người Pháp. Bên cạnh đó, các lực lượng an ninh cũng đã huy động xe bọc thép, phong tỏa các đại lộ lớn ở Paris.

Tổng cộng khoảng 89.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp, tăng 24.000 người so với hồi tuần trước, trong khi số người biểu tình giảm so với tuần trước (31.000 so với 36.000).

Lại biểu tình lớn ở Paris, bắt giữ hơn 700 người - Ảnh 3.

Nhóm cảnh sát chống bạo động cưỡi ngựa đi truy lùng những thành phần biểu tình quá khích - Ảnh: REUTERS

Ban đầu có thông tin cho rằng phong trào Áo khoác vàng ngưng biểu tình ngày hôm nay do Chính phủ đã "hòa hoãn" bằng thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác. Thế nhưng biểu tình vẫn xảy ra và điều đó cho thấy phong trào phản đối hiện nay mang tính tự phát cao, không có thủ lĩnh thực sự.

Phong trào này thậm chí lan sang nước Bỉ láng giềng dù biểu tình ôn hòa hơn. Cảnh sát Bỉ cho biết đã bắt giữ khoảng 70 người tại thủ đô Brussels "như một biện pháp phòng ngừa" trong cuộc biểu tình diễn ra ngày hôm nay.

Lại biểu tình lớn ở Paris, bắt giữ hơn 700 người - Ảnh 4.

Có những người biểu tình vẫn quyết đương đầu với lựu đạn cay dù đã có lời kêu gọi chỉ xuống đường trong hòa bình - Ảnh: REUTERS

Khu vực có trụ sở của các thể chế châu Âu, trong đó có Văn phòng Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) đã được cảnh sát dựng rào chắn xung quanh và cấm mọi phương tiện cũng như người đi bộ ra vào nơi đây.

Hôm 30-11, khoảng 300 người tham gia cuộc biểu tình "Áo khoác vàng" ở Brussels và cuộc xuống đường cũng nhuốm màu bạo lực khi có hai xe cảnh sát bị đốt.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận