08/12/2018 11:16 GMT+7

Cựu ngoại trưởng Tillerson: Ông Trump khá ‘vô kỷ luật’

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Hơn nửa năm sau khi bị sa thải, cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có những chia sẻ bất ngờ về tính cách của Tổng thống Trump: vô kỷ luật và không thích đọc. Lập tức, ông Trump có ngay màn phản pháo trên Twitter.

Cựu ngoại trưởng Tillerson: Ông Trump khá ‘vô kỷ luật’ - Ảnh 1.

Cựu ngoại trưởng Mỹ (trái) trả lời phỏng vấn nhà báo Bob Schieffer của Đài CBS News ngày 6-12 - Ảnh: CBS NEWS

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với Đài CBS News mới đây, cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã khiến nhiều người bất ngờ khi nói ra những suy nghĩ của ông về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Rõ ràng chúng tôi có phong cách khác nhau. Tôi nghĩ chúng tôi không có một hệ thống giá trị chung", ông Tillerson tiết lộ hôm 6-12 (giờ Mỹ).

Ông Tillerson nói rằng "thử thách" đối với ông khi rời môi trường đầy kỷ luật như Tập đoàn dầu khí ExxonMobil là "đi làm việc cho một người khá vô kỷ luật, không thích đọc, không đọc báo cáo và cũng không muốn nắm chi tiết về nhiều vấn đề".

Đây là những chia sẻ hiếm hoi của cựu ngoại trưởng Rex Tillerson kể từ khi bị sa thải hồi tháng 3. Cựu ngoại trưởng Mỹ còn chỉ trích cách làm việc của ông Trump.

"Ông ấy hành động theo bản năng trong một số vấn đề và điều đó giống như tính bốc đồng", ông Tillerson đánh giá.

Cựu ngoại trưởng Tillerson: Ông Trump khá ‘vô kỷ luật’ - Ảnh 2.

Ông Tillerson từng có nhiều bất đồng với ông Trump khi còn làm ngoại trưởng Mỹ - Ảnh: AFP

Theo tờ Washington Post, có lẽ chỉ trích nặng nhất mà ông Tillerson đưa ra là chuyện ông Trump thường cố làm những thứ vi phạm luật pháp.

"Thông thường khi tổng thống nói: ‘Đây là thứ tôi muốn làm và đây là cách tôi muốn thực hiện điều đó’, tôi sẽ đáp lại rằng: ‘Thưa ngài tổng thống! Tôi hiểu ông muốn làm gì nhưng ông không thể làm theo cách đó. Làm vậy là vi phạm luật pháp, vi phạm hiệp ước", ông Tillerson kể lại.

Cựu giám đốc điều hành ExxonMobil nói rằng ông không biết làm cách nào để cư xử với ông Trump ngoài "phong cách thật sự thẳng thắn".

"Tôi nghĩ ông ấy mệt mỏi với tôi khi mỗi ngày tôi nói với ông ấy rằng: ‘Tổng thống không thể làm điều đó, và hãy nói về những thứ chúng ta có thể làm’", ông Tillerson chia sẻ.

Ngay sau những chia sẻ của ông Tillerson, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhanh chóng "phản pháo" trên mạng xã hội Twitter.

"Mike Pompeo đang làm rất tốt công việc của mình, tôi rất tự hào về ông. Còn người tiền nhiệm Rex Tillerson thì không có năng lực trí tuệ cần thiết. Ông ta ngu ngốc như một tảng đá, vậy mà tôi đã không mau chóng sa thải ông ta. Ông ấy lười biếng vô cùng", ông chủ Nhà Trắng viết trên Twitter.

Trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson từng có nhiều bất đồng với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các vấn đề đối ngoại quan trọng như chuyện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran, việc dời đại sứ quán Mỹ tại Israel tới Jerusalem... 

Khi bị sa thải hồi tháng 3, ông Tillerson thậm chí không được ông Trump thông báo trước về quyết định sa thải, cho đến khi nắm thông tin qua câu viết của Tổng thống Mỹ trên Twitter.

Ông Trump chọn cựu dẫn chương trình Foxnews làm đại sứ Mỹ tại LHQ Ông Trump chọn cựu dẫn chương trình Foxnews làm đại sứ Mỹ tại LHQ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn được ứng cử viên làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thay cho bà Nikkei Haley sẽ rời cương vị này cuối năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên