Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Tạp chí Time vinh danh các nhà báo là 'Nhân vật của năm'

11/12/2018 21:28 GMT+7

TTO - Những nhà báo đã chết hay bị bắt giam chỉ vì thực hiện công việc của mình đã được tạp chí uy tín Time (Mỹ) chọn làm Nhân vật của năm 2018 như sự vinh danh dành cho họ.

Tạp chí Time vinh danh các nhà báo là Nhân vật của năm - Ảnh 1.

Nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi trên bìa số báo vinh danh Nhân vật của năm 2018 của tạp chí TIME - Ảnh: TIME

Theo Hãng tin Reuters, Time gọi những nhà báo này là "Những Người bảo vệ" (The Guardians), và đăng chân dung của họ trên bìa số báo có bài viết "đinh" với tựa đề: "Những người bảo vệ và cuộc chiến với sự thật".

Những nhà báo được Time vinh danh gồm có hai nhà báo của Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo, người bị chính quyền Myanmar bắt giữ hồi tháng 9 với cáo buộc nắm giữ tài liệu mật của chính phủ, và nhà báo Saudi Arabia đã thiệt mạng Jamal Khashoggi.

Ngoài ra còn có một số nhà báo khác như các nhân viên của tờ Công báo Capital ở Annapolis (bang Maryland, Mỹ), trong đó có 5 người bị sát hại trong vụ nổ súng hồi tháng 6 vừa qua.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2-10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình xin nhập quốc tịch Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Ngày 20-10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại Istanbul, song không cho biết thi thể nhà báo này đang ở đâu

NBC News dẫn số liệu từ Ủy ban bảo vệ nhà báo cho biết đã có 262 trường hợp nhà báo bị bỏ tù trong năm 2017, trong khi mạng xã hội tràn ngập tin tức giả.

TIME vinh danh "những người phá vỡ sự im lặng" là nhân vật của năm TIME vinh danh 'những người phá vỡ sự im lặng' là nhân vật của năm

TTO - Họ có thể là bất kỳ ai đó trong cuộc sống này, một cô ca sĩ nổi tiếng, một kỹ sư hay chỉ là một người hái dâu. Nhưng họ là những người đã dám phá vỡ sự im lặng, chống lại nạn quấy rối tình dục nơi làm việc.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận