Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Ông Trump kêu gọi người ủng hộ 'giữ đội hình này' thêm 4 năm nữa

20/06/2019 09:24 GMT+7

TTO - Ông Donald Trump đã chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử tổng thống vào tối 18-6, kêu gọi người ủng hộ 'giữ đội hình này' thêm 4 năm nữa. Liệu ông có cơ hội?

Ông Trump kêu gọi người ủng hộ giữ đội hình này thêm 4 năm nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tại buổi vận động ở Orlando tối 18-6 - Ảnh: AFP

Trước hết, mong muốn nhiệm kỳ 2 của tổng thống Mỹ không gây ngạc nhiên. Ông đã hoàn tất thủ tục tái tranh cử ngay sau ngày nhậm chức tận hồi tháng 1-2017; liên tục tổ chức các sự kiện vận động cử tri trong hơn 2 năm qua mặc dù hết sức bận rộn với công việc trong Nhà Trắng.

Theo thông lệ, các chỉ số kinh tế tốt và một quốc gia ổn định là tiền đề giúp một vị tổng thống Mỹ có thêm 4 năm ngồi trên ghế quyền lực.

Tuy nhiên thông lệ này có hơi khó áp dụng với ông Trump dù kinh tế Mỹ thời gian qua tăng trưởng tốt, thậm chí Washington đủ tự tin để phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump là vị tổng thống ngoại lệ trong lịch sử Mỹ khi tỉ lệ ủng hộ chưa bao giờ quá bán (tháng trước là 40%, theo Gallup). Dù thành công hay thất bại, cách phát ngôn của ông thường gây chia rẽ trong dân chúng. Nhưng nói cho cùng, nhờ cách này mà ông đánh bại đối thủ Hillary Clinton hồi năm 2016.

Các kết quả thăm dò chưa bao giờ thuận lợi cho ông Trump, nhưng do chủ quan, hoặc cũng có thể do tai tiếng và sự thiếu nổi bật của bà Clinton mà nhóm cử tri Dân chủ ở các bang dao động không đi bỏ phiếu đủ, để rồi tất cả cùng ngỡ ngàng nhìn người về sau bước vào Nhà Trắng.

Nhận định trên trang Vox, nhà phân tích Andrew Prokop cho rằng đây chính là hi vọng tốt nhất ông Trump có được trong năm 2020.

"Bản thân ông ấy quá tai tiếng để giành chiến thắng cách biệt, nhưng ông ấy có thể khiến đối thủ trở nên tai tiếng để giành một chiến thắng cận kề. Kiếm thêm cử tri thì quá tuyệt nhưng ông ấy dường như tập trung hơn vào việc ngăn phe Dân chủ làm điều này" - ông Prokop bình luận.

"Cùng nhau, chúng ta đang nhìn xuống một thiết chế chính trị mục nát. Chúng ta đã phục hồi một chính phủ do dân và vì dân... Những tay Dân chủ cấp tiến bị mờ mắt bởi sự thù hằn, định kiến, giận dữ... Họ chỉ muốn tiêu diệt đất nước chúng ta". Đây là điều tổng thống Mỹ lặp lại nhiều lần trong bài diễn văn dài gần 90 phút của buổi ra mắt chính thức của cuộc đua mới.

Khẩu hiệu tranh cử lần này của ông Trump là "Keep America Great" (Giữ cho nước Mỹ vĩ đại). Ông tiếp tục cam kết dọn dẹp nạn nhập cư bất hợp pháp, xây bức tường biên giới với Mexico, bảo vệ tự do tôn giáo, quyền sở hữu súng, tìm ra thuốc chữa ung thư, AIDS (!)...

Cuộc đua tranh cử chưa đến giai đoạn tăng tốc, ít nhất trong vài tháng tới, nhưng sự kiện ở Orlando tối 18-6 cho thấy ông Trump đã chọn chiến lược theo "bổn cũ". Tất nhiên, hoàn cảnh lần này có thay đổi so với trước: cỗ máy vận động của ông hoành tráng hơn nhiều so với thời còn ngồi trên tòa nhà Trump Tower.

Nếu như cách đây 3 năm, ít người nào tin ông Trump sẽ chiến thắng, bây giờ phần lớn sẽ thận trọng khi đưa ra dự báo, nhất là trong bối cảnh Đảng Dân chủ kể từ sau ông Barack Obama không có "ngôi sao" nào đủ sáng để dẫn đường cho họ.

Hàng chục ngàn người ngồi chờ ông Trump nhiều giờ dưới cái nắng hầm hập của mặt trời Florida nhắc nhở các đối thủ của ông một điều: nếu không cẩn thận, kịch bản Hillary Clinton sẽ lặp lại trong năm sau, vì dù có bao nhiêu người ghét ông Trump đi nữa, họ chưa tìm thấy người thay thế xứng đáng để đi bỏ phiếu.

Ra tái tranh cử, ông Trump khẳng định đang áp thuế hiệu quả với Trung Quốc Ra tái tranh cử, ông Trump khẳng định đang áp thuế hiệu quả với Trung Quốc

TTO - Trở lại bang chiến địa Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố tái tranh cử nhiệm kỳ hai vào 2020. Người ủng hộ ông chọn khẩu hiệu "Giữ cho nước Mỹ vĩ đại".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận