Thứ 5, ngày 3 tháng 12 năm 2020

Ông Trump: 'Dù bất tài hay cố tình, Trung Quốc để dịch lan ra toàn cầu là điều khủng khiếp'

07/08/2020 09:03 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump nói rằng thật 'hổ thẹn' khi Trung Quốc hạn chế sự lây lan của COVID-19 trong nước nhưng lại để dịch bệnh này lan ra phần còn lại của thế giới.

Ông Trump: Dù bất tài hay cố tình, Trung Quốc để dịch lan ra toàn cầu là điều khủng khiếp - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng chỉ trích nhắm vào Trung Quốc trong bối cảnh nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới - Ảnh: AFP

Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về vấn đề xử lý COVID-19. Đến nay, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của hơn 716.000 người trên toàn cầu, trong đó Mỹ chiếm hơn 162.700 ca tử vong (số liệu cập nhật của trang Worldometers sáng 7-8).

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump - với tỉ lệ ủng hộ từ công chúng đã giảm đi giữa đại dịch COVID-19 - một lần nữa tuyên bố rằng có thể Trung Quốc đã cố tình để dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng thật "hổ thẹn" khi Trung Quốc hạn chế sự lây lan của COVID-19 trong nước nhưng lại để dịch bệnh này lan tới nước Mỹ, châu Âu và phần còn lại của thế giới.

"Những gì Trung Quốc đã làm là một điều khủng khiếp. Dù là do bất tài hay cố tình, đó là một điều khủng khiếp gây ra cho không chỉ nước Mỹ mà còn cả thế giới" - ông Trump bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Trung Quốc về vấn đề xử lý đại dịch COVID-19. Hồi tháng 5, ông Trump nói rằng lẽ ra đại dịch này "không nên xảy ra, nên được ngăn chặn ngay từ nguồn và có thể đã được ngăn chặn bởi Trung Quốc”. Ông Trump cũng liên tục dùng chữ "virus Trung Quốc" trên Twitter để nói về nguồn gốc của đại dịch.

Cũng trong ngày 6-8, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm kéo các chuỗi cung ứng những thành phần quan trọng để sản xuất thuốc và thiết bị y tế ra khỏi Trung Quốc.

"Chúng ta không thể phụ thuộc vào Trung Quốc và các quốc gia khác trên khắp toàn cầu, mà một ngày nào đó có thể không chịu bán sản phẩm cho chúng ta" - ông Trump giải thích.

Sắc lệnh này sẽ tập trung tăng cường sản xuất thuốc men và thiết bị y tế tại Mỹ, hạ thấp giá thành và bảo vệ nước Mỹ khỏi tình trạng thiếu hụt trong tương lai. Ông Trump nói rằng sắc lệnh cũng sẽ hỗ trợ các quá trình sản xuất tiên tiến có lợi cho các công ty dược của Mỹ.

Virus lây từ bọ ve cắn làm 7 người chết, 60 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc Virus lây từ bọ ve cắn làm 7 người chết, 60 người nhiễm bệnh tại Trung Quốc

TTO - Một chủng virus lây qua các vết cắn của loài ve ký sinh trên động vật đang nổi lên tại Trung Quốc, tới nay đã làm ít nhất 7 người chết và 60 người nhiễm bệnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận