Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ông Trump dọa cắt viện trợ các nước không ngăn chặn MS-13

24/05/2018 07:07 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch cắt viện trợ của Mỹ đối với những nước không có hành động ngăn chặn các thành viên băng đảng MS-13 vượt biên vào Mỹ.

Ông Trump dọa cắt viện trợ các nước không ngăn chặn MS-13 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay các gia đình là nạn nhân của MS-13 trong cuộc họp bàn tròn của Bộ An ninh nội địa ngày 23-5 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang nhìn lại hệ thống viện trợ - nó sẽ có những thay đổi hoàn toàn", ông khẳng định trong cuộc họp bàn tròn đối thoại với các gia đình là nạn nhân của MS-13 của Bộ An ninh nội địa tại New York ngày 23-5.

Nhắm đến băng đảng MS-13 là phần chính trong nỗ lực của ông Trump và Đảng Cộng hòa nhằm chặn làn sóng nhập cư lập vào Mỹ.

Tuần trước, trong cuộc gặp với một số nhân vật chủ chốt của bang California, Tổng thống Mỹ gọi những thành viên MS-13 là "súc vật".  

"MS-13 là những con thú. Chúng ta cần những luật nhập cư cứng rắn và mạnh mẽ. Chúng ta đang bị cười vào mặt vì mấy bộ luật nhập cư. Tôi sẽ luôn gọi những thành viên của băng MS-13 hay các băng đảng khác vượt biên vào Mỹ là súc vật".

Chữ "súc vật" mà ông sử dụng bị chính quyền Mexico và phía Đảng Dân chủ chí trích. Tuy nhiên, một số tờ báo Mỹ như USA Today đã lên tiếng bênh vực: "Ông ấy đã nói sự thật về một băng đảng của những người nhập cư (MS-13)".

Băng MS-13 chiêu dụ những thiếu niên nhập lậu vào Mỹ không có người lớn đi kèm làm thành viên. Nhóm này đã gây ra nhiều vụ giết người ở Mỹ.

Tuy nhiên, theo Reuters, tổng thống Mỹ chưa tiết lộ chi tiết về kế hoạch cắt viện trợ đối với các nước có mạng lưới của MS-13 và cũng không nêu tên đích danh một nước nào. Ông chỉ khẳng định số tiền bị cắt giảm sẽ rất lớn. 

Ông Trump dọa cắt viện trợ các nước không ngăn chặn MS-13 - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Trump với thông điệp: "MS-13 nhắm đến con mồi là người nhập cư và người nghèo" - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, tình trạng vượt biên vào Mỹ đã giảm nhiều trong gần 20 năm qua. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, 212.000 người đã bị bắt ở vùng biên giới tây nam của Mỹ nhưng đây chỉ là một phần nhỏ nếu so với con số hơn 1 triệu người bị bắt trong cùng kỳ vào năm 2000.

Tuy nhiên, mức giảm không đều đặn. Số người vượt biên vào Mỹ giảm xuống mức kỷ lục vào tháng 4-2017 khi chỉ có 15.700 người nhập cư lậu bị bắt. Con số này tăng trở lại - 50.900 người trong tháng 4-2018 buộc ông Trump phải lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của mình. 

Băng đảng MS-13, được thành lập ở Los Angeles (Mỹ) vào những năm 1980 và đã phát triển thành một tổ chức tội phạm xuyên biên giới với những ông trùm ẩn náu ở El Salvador. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổ chức này có 30.000 thành viên trên toàn thế giới và 10.000 người ở Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận