15/05/2020 15:50 GMT+7

Ông Trump dọa cắt quan hệ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc: 'Mỹ cần hợp tác với chúng tôi'

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để đạt được mối quan hệ song phương ổn định, khi được hỏi về phát ngôn 'Mỹ có thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc' của Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump dọa cắt quan hệ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Mỹ cần hợp tác với chúng tôi - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để thiết lập quan hệ ổn định giữa hai nước - Ảnh: REUTERS

Trả lời báo giới về bình luận của ông Trump rằng Mỹ có thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng mối quan hệ song phương Trung Quốc - Mỹ phục vụ cho lợi ích của người dân hai nước

"Mỹ cần phải hợp tác với Trung Quốc để đạt mối quan hệ song phương ổn định" - ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh. 

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News ngày 14-5, Tổng thống Trump cho thấy mối quan hệ của ông với Bắc Kinh đang xấu đi nhanh chóng vì COVID-19, khi tuyên bố ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chương trình Mornings With Maria.

Khi được hỏi về đề xuất của một nghị sĩ Mỹ cấm du học sinh Trung Quốc theo học các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia Mỹ như điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo, ông Trump đề cập đến khả năng cắt đứt quan hệ với Mỹ: "Chúng ta có thể làm thêm nhiều thứ khác nữa. Chúng ta có thể làm mọi thứ, thậm chí cắt đứt toàn bộ quan hệ". 

Tổng thống Mỹ khẳng định nếu bây giờ cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, Mỹ có thể "tiết kiệm được 500 tỉ USD".

Theo Hãng tin Reuters, quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington đã xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây, khi ông Trump và nhiều quan chức cấp cao khác của Mỹ chỉ trích cách xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc và đe dọa nhiều biện pháp trừng phạt khác nhau. 

Ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng cho rằng Washington "có bằng chứng" cho thấy virus corona chủng mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. 

Nhiều nghị sĩ và thống đốc bang của Đảng Cộng hòa hối thúc Mỹ kiện và trừng phạt Trung Quốc vì cách xử lý bệnh dịch COVID-19 của Bắc Kinh.

Corona thổi lửa thương chiến Mỹ - Trung Corona thổi lửa thương chiến Mỹ - Trung

TTO - Ngay trước khi dịch COVID-19 phủ bóng toàn cầu, thương chiến Mỹ - Trung đã "sặc mùi thuốc súng" và chỉ tạm lắng nhờ thỏa thuận thương mại sơ bộ đầu năm nay. Song thỏa thuận này đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ vì... virus corona.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên