Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Ông Trump công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế

17/04/2020 10:40 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch này các nhà hàng, rạp chiếu phim và các nơi tổ chức sự kiện thể thao lớn sẽ được phép mở lại trước tiên nhưng trong những điều kiện ràng buộc cụ thể.

Ông Trump công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo công bố kế hoạch mở cửa lại kinh tế Mỹ tại Nhà Trắng ở Washington ngày 16-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NBC News, chiều 16-4 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố những chỉ dẫn cấp liên bang về việc mở lại nền kinh tế, giao các thống đốc bang trách nhiệm tự quyết trong các động thái mở cửa lại với nền kinh tế của từng địa phương.

Cẩn trọng từng bước một

Ông Trump gọi những khuyến nghị này là "mặt trận mới trong cuộc chiến của chúng ta là mở cửa lại nền kinh tế Mỹ".

Ông cũng nói chiến lược mở cửa lại này được căn cứ trên "các dữ liệu được thẩm định nghiêm ngặt" và "các tiêu chuẩn phải được đáp ứng ở từng giai đoạn".

"Lúc này chúng ta đã vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của số ca bệnh mới, chúng ta đang bắt đầu trở lại nhịp sống của mình. Chúng ta đang bắt đầu làm tươi mới lại nền kinh tế, theo một cách an toàn, có tổ chức và rất trách nhiệm", ông Trump nói.

"Chúng ta sẽ không mở cửa tất cả cùng lúc, mà sẽ thực hiện cẩn trọng từng bước một", ông tiếp.

Trong giai đoạn đầu tiên của kế hoạch 3 giai đoạn, các nhà hàng, rạp chiếu phim và các trung tâm sự kiện thể thao lớn sẽ được mở cửa lại theo những điều kiện nhất định. Tuy nhiên trường học, các trung tâm trông giữ trẻ và các quán bar vẫn chưa mở lại.

Theo bản chỉ dẫn đã nêu, kế hoạch này được thiết kế nhằm "giảm thiểu nguy cơ bùng lại" của đại dịch và để "bảo vệ những nhóm dễ tổn thương nhất".

Trái với những tuyên bố ban đầu của ông Trump khi nói ông sẽ "toàn quyền quyết định" trong việc chỉ đạo các thống đốc về thời điểm cũng như cách thức mở lại nền kinh tế, trong thông cáo chỉ đạo nêu rõ tùy theo quyết định của mỗi thống đốc bang, việc mở cửa lại kinh tế sẽ "được thực hiện ở quy mô toàn bang hay trên từng hạt".

Trong bản kế hoạch 3 giai đoạn cũng không đề xuất cụ thể ngày mở lại hoạt động kinh tế, và ông Trump thừa nhận đó sẽ là "một quá trình dần dần".

Giai đoạn 1: Vẫn đóng cửa trường học, quán bar

Để bắt đầu thực hiện hướng dẫn này, các bang trước tiên phải đáp ứng được điều kiện "qua cửa" gồm "xu hướng giảm bớt số ca được ghi nhận trong vòng 14 ngày", hoặc "xu hướng giảm bớt tỉ lệ số ca xét nghiệm có kết quả dương tính trên tổng số ca xét nghiệm thực hiện được trong 14 ngày (tỉ lệ ổn định hoặc tăng số lượng xét nghiệm thực hiện), cũng như khả năng đáp ứng sẵn sàng của các bệnh viện.

Nếu tiêu chí này được đáp ứng, các bang có thể bước vào giai đoạn 1 của kế hoạch mở cửa lại.

Theo những quy định ở giai đoạn 1, những không gian như nhà hàng, rạp chiếu phim, các trung tâm thể thao và những địa điểm tôn giáo sẽ được phép mở lại nếu họ "hoạt động theo những quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt".

Các phòng tập gym cũng sẽ được phép mở lại "nếu họ tuân thủ những quy định giữ khoảng cách vật lý và các quy tắc vệ sinh". Tuy nhiên các quán bar "vẫn sẽ đóng cửa".

Trường học và các nơi trông giữ trẻ hiện vẫn đóng cửa. Việc thăm nom ở các cơ sở dưỡng lão và bệnh viện vẫn đang bị cấm.

Trong giai đoạn 1, "tất cả những cá nhân dễ tổn thương vẫn tiếp tục tự cách ly tại chỗ", và mọi thành viên trong các gia đình có những cư dân dễ tổn thương "nên hiểu rõ việc trở lại nơi làm việc cũng như các môi trường khác không duy trì giãn cách xã hội có thể khiến họ mang virus về nhà".

Kế hoạch chỉ dẫn cũng nhấn mạnh việc mọi người dân nên tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội nơi công cộng và vẫn nên giảm thiểu các hoạt động đi lại không thiết yếu.

Ông Trump công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế - Ảnh 2.

Các nhân viên ứng phó tình huống khẩn cấp phản ứng với một cuộc gọi ở gần Nhà Trắng tối 16-4-2020 - Ảnh: REUTERS

Nới lỏng dần các quy định

Giai đoạn hai, theo chỉ dẫn, áp dụng với những bang và khu vực "không có dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều" của dịch bệnh và "thỏa mãn tiêu chí ở giai đoạn thứ hai này".

Ở giai đoạn 2, trường học và các trung tâm giữ trẻ cũng như hoạt động đi lại không thiết yếu có thể nối lại. Tuy nhiên việc tới thăm các cơ sở dưỡng lão và bệnh viện vẫn bị cấm.

Các không gian lớn đã được phép mở lại ở giai đoạn 1 như nhà hàng, rạp phim và trung tâm thể thao vẫn tiếp tục mở cửa và sẽ được phép nới lỏng những quy định giãn cách vật lý tới cấp độ "vừa phải".

Ở giai đoạn này, các quán bar có thể bắt đầu hoạt động với số lượng người tham gia giảm bớt, trong khi các phòng tập gym vẫn mở nhưng phải duy trì nguyên tắc vệ sinh, giãn cách "nghiêm ngặt".

Giai đoạn ba sau đó sẽ được kích hoạt ở những bang và khu vực "không còn dấu hiệu bùng dịch trở lại" và "thỏa mãn tiêu chí của giai đoạn thứ ba này".

Ở thời điểm đó, "những cá nhân dễ tổn thương" có thể nối lại các tương tác với cộng đồng, nhưng vẫn thực hiện giãn cách xã hội, theo những chỉ dẫn nêu trong kế hoạch.

Nhóm dân cư nguy cơ thấp vẫn nên "cân nhắc giảm thiểu thời gian tới những nơi đông người".

Chỉ ở giai đoạn 3 các địa điểm mới có thể nối lại các nguyên tắc làm việc bình thường với nhân viên mà không có những hạn chế nào, và việc tới thăm các cơ sở dưỡng lão, bệnh viện được cho phép.

Dù vậy, những ai tiếp xúc với các cư dân và người bệnh vẫn cần phải rất chú ý tới vấn đề vệ sinh. Theo những chỉ dẫn ở giai đoạn 3, các không gian lớn có thể mở lại hoạt động theo những quy định giãn cách xã hội "hạn chế", phòng gym được mở với các quy tắc vệ sinh "tiêu chuẩn" và các quán bar được phép hoạt động với số người tham gia đông hơn.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết thông báo của ông Trump về kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế được xem như một chỉ dẫn tổng quát để từ đó "các thống đốc phải tự quyết định những gì phù hợp với từng bang của họ".

Cũng theo vị quan chức này, những chỉ dẫn đó cũng cho thấy sự đồng thuận của các chuyên gia y tế, trong đó có tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên công tác chống dịch corona của Nhà Trắng, bác sĩ, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của chính phủ và tiến sĩ Stephen Hahn, giám đốc Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ.

Dịch COVID-19 sáng 17-4: Công bố kế hoạch Dịch COVID-19 sáng 17-4: Công bố kế hoạch 'mở cửa lại nước Mỹ', ông Trump nói gì?

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn mở cửa kinh tế trở lại trong bối cảnh số ca COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, nhiều bang ở Mỹ kéo dài phong tỏa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận