Ông Trump có quyền nhờ các nước điều tra ông Biden?

07/10/2019 11:44 GMT+7

TTO - Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa công khai quan điểm cho rằng ông Trump có “toàn quyền” yêu cầu các nước khác giúp ông ấy điều tra về cha con ông Joe Biden.

Ông Trump có quyền nhờ các nước điều tra ông Biden? - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Sputnik (Nga), phát biểu trong chương trình Media Buzz phát sóng cuối tuần qua của đài Fox News, vị cựu thị trưởng thành phố New York cho rằng Tổng thống Mỹ có "toàn quyền yêu cầu các nước khác hỗ trợ chúng tôi trong một cuộc điều tra hình sự cần được triển khai".

Khi được hỏi chuyện này có thích hợp không trong những tình huống khi mà cuộc điều tra ấy lại liên quan tới một đối thủ chính trị, ông Giuliani nói điều đó "không quan trọng".

"Giả thử một đối thủ chính trị phạm tội giết người, chúng ta sẽ làm gì đây? Vì ông ấy đang là một đối thủ chính trị nên quý vị sẽ không điều tra ông ấy ư?" ông Rudy Giuliani chất vấn.

Luật sư riêng của ông Trump cho biết ông bắt đầu điều tra về ông Biden từ tháng 11-2018, tức là trước khi cựu phó tổng thống Mỹ công bố quyết định chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Ông Giuliani khẳng định cuộc điều tra ông tiến hành đã cho thấy có những cấu kết ở Ukraine nhiều hơn ở Nga và ông Joe Biden thực tế đã tiếp tay để che đậy một vài trong số đó bằng cách đút lót các quan chức tham nhũng của Ukraine nhằm giúp con trai ông thoát khỏi những rắc rối pháp lý.

Các ủy ban trong Hạ viện quốc hội Mỹ đang xúc tiến cuộc điều tra về cuộc điện đàm gây tranh cãi ngày 25-7 giữa Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra được khởi xướng sau khi một người bí mật gửi đơn tố cáo lên Quốc hội Mỹ, cáo buộc ông Trump đã lợi dụng chức vụ, gây áp lực buộc ông Zelensky điều tra về các cáo buộc sai phạm tham nhũng với ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020 của đảng Dân chủ, cùng con trai ông, anh Hunter Biden.

Ông Trump bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã cố tìm cách "ghim" lại khoản tiền tài trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine nhằm gây sức ép điều tra với tổng thống nước này và tố ngược trở lại, cho rằng đây lại là một "trò bẩn" chính trị khác nhằm chống lại ông.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm còn cáo buộc thêm về việc con trai ông Joe Biden là Hunter Biden đã nhận những khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc.

Ông Trump nói thẳng Trung Quốc cũng nên điều tra Joe Biden Ông Trump nói thẳng Trung Quốc cũng nên điều tra Joe Biden

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-10 cho rằng Trung Quốc nên điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông này. Đây là phát biểu gây sốc khi ông Trump đánh vào đúng vấn đề đang khiến mình có thể bị phế truất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận