Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh

27/06/2019 06:35 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra giữa Mỹ với Iran, cuộc chiến sẽ không kéo dài quá lâu và Mỹ không dùng tới bộ binh.

Ông Trump: Chiến tranh với Iran sẽ chỉ không kích, không dùng bộ binh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ nói trước các phóng viên ngày 26-6 khi ông chuẩn bị lên đường tới Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: REUTERS

"Tôi hi vọng chúng tôi sẽ không đi tới chiến tranh nhưng chúng tôi hiện ở một vị thế rất mạnh" - Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời kênh Fox Business ngày 26-6 khi được hỏi liệu Mỹ sẽ bước vào một cuộc chiến với Iran hay không.

Tuy nhiên, ông Trump cảnh báo nếu chiến tranh nổ ra, cuộc chiến sẽ diễn ra nhanh chóng. Nó sẽ chỉ được tiến hành bằng các cuộc không kích, không dùng lính chiến đấu trên mặt đất, theo Hãng tin AFP.

"Cuộc chiến sẽ không kéo dài quá lâu. Và ở đây tôi không nói về lực lượng bộ binh" - ông Trump cho hay.

Phát biểu trước các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng sau đó, ông Trump nói rằng các nhà lãnh đạo của Iran sẽ "ích kỷ và ngu ngốc" nếu họ không đạt được một thỏa thuận mới với Washington để thay thế thỏa thuận hạt nhân 2015 được thực hiện dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani lên tiếng nói rằng Iran sẽ "không bao giờ tìm kiếm chiến tranh" với Mỹ.

Washington đã tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran sau khi Iran bắn rơi một trinh sát cơ không người lái (UAV) của Mỹ ở vùng Vịnh, theo sau các vụ tàu dầu bị tấn công trong khu vực mà theo Washington là do Tehran thực hiện.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh hoãn không kích nhằm vào 3 mục tiêu của Iran chỉ 10 phút trước giờ khai hỏa, sau khi biết cuộc tấn công này có thể khiến khoảng 150 người thiệt mạng - mà theo ông sẽ "không cân xứng" với 1 vụ bắn hạ UAV.

Hãng tin AFP nhận định trong cuộc khủng hoảng hiện tại với Iran, tông giọng của ông Trump có phần dao động giữa cứng rắn và hòa giải. Chẳng hạn, trong khi đề cập tới sức mạnh của quân đội Mỹ, ông cũng cho biết tất cả lựa chọn đều được xem xét, hay việc ông đề nghị đàm phán một thỏa thuận hạt nhân nhiều bên.

Tổng thống Iran nói không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng đương đầu với Mỹ Tổng thống Iran nói không muốn gây chiến nhưng sẵn sàng đương đầu với Mỹ

TTO - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Iran nói Tehran không muốn gây chiến với Mỹ nhưng sẵn sàng đương đầu nếu Washington lại vi phạm không phận của nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận