Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Ông Trump chỉ trích Tòa án tối cao vụ hồ sơ thuế, tuyên bố tiếp tục 'đấu tranh'

23/02/2021 10:52 GMT+7

TTO - Sau khi Tòa án tối cao Mỹ mở đường để công tố viên New York tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, cựu tổng thống Mỹ nói đây là điều 'chưa từng xảy ra với một tổng thống' và tuyên bố sẽ tiếp tục 'đấu tranh'.

Ông Trump chỉ trích Tòa án tối cao vụ hồ sơ thuế, tuyên bố tiếp tục đấu tranh - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện ở Nhà Trắng hồi tháng 12-2019 - Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 22-2, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Tòa án tối cao Mỹ sau khi tòa từ chối ngăn công tố viên quận Manhattan tiếp cận hồ sơ thuế của ông. Ông nói cuộc điều tra này mang động cơ chính trị và tuyên bố sẽ "đấu tranh", theo trang The Hill.

"Lẽ ra Tòa án tối cao Mỹ không được để 'cuộc phiêu lưu vô định' (ý chỉ cuộc điều tra một vấn đề mà chưa định rõ kế hoạch tiến hành) này xảy ra, nhưng họ đã làm" - ông Trump nói.

"Đây là điều chưa từng xảy ra với một tổng thống trước đây. Động thái này được lấy cảm hứng từ Đảng Dân chủ tại một địa điểm hoàn toàn thuộc Đảng Dân chủ - thành phố và tiểu bang New York. Bang này hoàn toàn bị kiểm soát và thống trị bởi đối thủ của tôi, thống đốc Andrew Cuomo", cựu tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trước đó cùng ngày, Tòa án tối cao Mỹ đã cho phép công bố hồ sơ thuế của ông Trump với các công tố viên, bác bỏ nỗ lực từ đội ngũ luật sư của ông Trump nhằm giữ chúng trong bí mật, theo Hãng tin AFP.

Cụ thể, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ đã bác đề xuất từ phía ông Trump về việc tạm hoãn một phán quyết liên quan của tòa án cấp dưới vào ngày 7-10-2020, mở đường cho công tố viên Cyrus Vance của quận Manhattan tiếp cận hồ sơ thuế của ông.

Ông Trump mô tả cuộc điều tra ở Manhattan về các giao dịch tài chính của ông là sự tiếp nối "cuộc săn phù thủy chính trị lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta", khi đề cập đến các cuộc điều tra liên tục về các cáo buộc sai phạm liên quan ông.

"Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh, như những gì tôi đã làm trong 5 năm qua. Chúng tôi sẽ thắng!" - ông Trump nói.

Ông Trump, 74 tuổi, đã tiến hành cuộc chiến pháp lý lâu dài để ngăn hồ sơ thuế của ông bị giao cho các công tố viên New York. Trong khi đó, công tố viên Cyrus Vance (thành viên Đảng Dân chủ) đã tìm cách tiếp cận các tài liệu khai thuế của ông Trump kéo dài trong 8 năm từ năm 2011.

Với diễn biến mới nhất, hãng kế toán Mazars USA cần phải tuân thủ trát tòa, cung cấp hồ sơ thuế của Trump cho một bồi thẩm đoàn theo yêu cầu của công tố viên Cyrus Vance. Tuy nhiên, các tài liệu sẽ phải tuân theo những quy tắc giữ bí mật của bồi thẩm đoàn, hạn chế công khai, theo Đài CNN.

Tòa án tối cao mở đường tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump Tòa án tối cao mở đường tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump

TTO - Tòa án tối cao Mỹ đã mở đường cho công tố viên tiếp cận hồ sơ thuế của cựu tổng thống Donald Trump, người đã đấu tranh quyết liệt để bảo vệ hồ sơ thuế của mình khỏi các công tố viên.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận