Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Ông Trump chỉ định quyền bộ trưởng quốc phòng mới

19/06/2019 07:29 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử quyền bộ trưởng quốc phòng mới sau khi ông Patrick Shanahan rút lui trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Ông Trump chỉ định quyền bộ trưởng quốc phòng mới - Ảnh 1.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: REUTERS

"Quyền bộ trưởng Patrick Shanahan, người đã hoàn thành công việc một cách tuyệt vời, đã quyết định không tiếp tục quá trình xác nhận (vị trí Bộ trưởng quốc phòng) để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tôi sẽ chỉ định Bộ trưởng Lục quân Mark Esper trở thành quyền Bộ trưởng quốc phòng mới" - ông Trump viết trên Twitter. 

Lâu nay ông Mark Esper vẫn được xem là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này nếu như ông Shanahan không được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.

Tuy nhiên, việc ông Shanahan rút lui sẽ càng kéo dài thêm quãng thời gian lâu nhất nước Mỹ không có một Bộ trưởng quốc phòng chính thức, theo hãng tin Reuters.

Ông Shanahan được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng từ đầu tháng 5-2019 nhưng đến nay quá trình phê chuẩn của ông vẫn chưa bắt đầu. 

Ông trở thành quyền bộ trưởng sau khi ông James Mattis từ chức hồi cuối năm ngoái với lý do khác biệt về quan điểm chính sách với Tổng thống Trump.

Thông báo của ông Trump được đưa ra ngay sau khi tờ USA Today đưa tin Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành đánh giá về mối bất hòa kéo dài 9 năm giữa ông Shanahan và người vợ cũ, như một phần trong cuộc kiểm tra lý lịch cho vị trí Bộ trưởng quốc phòng.

Cùng ngày, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho rằng cần có một cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Thượng viện cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc, thay vì chỉ là một người tạm quyền trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay. 

Trong khi đó, ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, cũng nhận định chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump là "một mớ hỗn độn".

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung Lần đầu sau 10 năm, bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung 'đối đầu' ở Shangri-La

TTO - Cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm sóng Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Singapore dù nhiều vấn đề an ninh khác sẽ được đem ra bàn thảo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận