01/06/2019 22:08 GMT+7

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ gặp song phương tại Shangri-La

NHẬT ĐĂNG (TỪ SINGAPORE)
NHẬT ĐĂNG (TỪ SINGAPORE)

TTO – Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã có cuộc gặp song phương cùng người đồng cấp Patrick Shanahan bên lề Đối thoại Shangri-La ngày 1-6.

Hai bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ gặp song phương tại Shangri-La - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch (trái) và Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: THU TRANG

Tại cuộc gặp, hai bên đánh giá cao hiệu quả thiết thực trong hợp tác quốc phòng Việt Nam - Mỹ thời gian qua.

Mối quan hệ ở lĩnh vực quốc phòng này là sự tiếp nối cho những thành công từ thời cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, khi ông thúc đẩy việc Mỹ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

Trong trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 1-6, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cũng khẳng định Việt Nam và Mỹ đã tiếp tục thảo luận và duy trì quan hệ quốc phòng trong khuôn khổ những thỏa thuận trước đây.

Giới quan sát trong khi đó đánh giá Việt Nam đang ngày thể hiện vai trò quan trọng trong khu vực.

Ông Shanahan khẳng định Mỹ hoan nghênh tiếng nói của Việt Nam trong khu vực và thế giới, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020. Đồng thời, Quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Về hợp tác trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai các lĩnh vực phối hợp hiện có, phù hợp với các thỏa thuận đã ký kết, trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác đào tạo, duy trì các cơ chế đối thoại và trao đổi đoàn cấp cao…

Trong ngày 1-6, phái đoàn Việt Nam tại Shangri-La cũng có những cuộc gặp song phương với bộ quốc phòng Anh, New Zealand, Mông Cổ, Pháp, Singapore và Malaysia.

Vào 9h30 ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch sẽ có phát biểu tại phiên họp toàn thể Đối thoại Shangri-La. Việt Nam dự kiến sẽ trình bày quan điểm về an ninh khu vực và đề xuất giải pháp giải quyết xung đột quốc tế bằng con đường hòa bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên