Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Trung thảo luận gì tại Shangri-La?

01/06/2019 10:33 GMT+7

TTO - Bắc Kinh cảnh báo Mỹ không nên đánh giá thấp quân đội Trung Quốc trong bối cảnh người đứng đầu quốc phòng hai nước đã có cuộc hội đàm ngắn bên lề Đối thoại ShangriLa ở Singapore.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Trung thảo luận gì tại Shangri-La? - Ảnh 1.

Ông Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tới Singapore dự diễn đàn thường niên Đối thoại Shangri-La 2019 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, trong khi Bắc Kinh và Washington cạnh tranh tầm ảnh hưởng khu vực ở những vấn đề lớn như Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và eo biển Đài Loan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi trong khoảng 20 phút bên lề diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 31-5.

Chia sẻ thông tin về cuộc gặp, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho biết hai ông "đã đạt được một số đồng thuận" về các vấn đề quan tâm chung và nói thêm ông Ngụy "đặc biệt nhấn mạnh vấn đề Đài Loan" trong cuộc đối thoại này.

Thời gian qua, không ít lần Trung Quốc lên tiếng phản đối việc các tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan, khu vực Bắc Kinh luôn xem thuộc vùng lãnh hải của họ.

"Ông ấy (ông Ngụy Phượng Hòa) chỉ ra rằng thời gian gần đây Mỹ đã có một loạt lời lẽ và hành động tiêu cực trong vấn đề này", ông Ngô nói và cho biết Bắc Kinh "kiên quyết phản đối" chuyện đó.

"Về vấn đề bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, nước Mỹ không nên đánh giá thấp lòng quyết tâm, ý chí và năng lực của quân đội Trung Quốc", ông Ngô Khiêm cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Joe Buccino, người phát ngôn của quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Shanahan, thông tin với báo giới về cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc là "hiệu quả và xây dựng".

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những cách thức gây dựng quan hệ giữa quân đội hai bên giúp giảm nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai giữa hai nước", ông Joe Buccino thông tin.

Washington luôn phản đối các động thái quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông và ngay trước cuộc gặp với ông Ngụy Phượng Hòa ngày 31-5 tại Singapore, ông Shanahan cũng phát biểu trước báo giới là các cơ sở hạ tầng Trung Quốc xây trên những khu đất họ bồi đắp thêm ở Biển Đông là một sự "thái quá" nếu đúng là họ thực sự chỉ cần phòng vệ.

"Ý tôi là những dàn tên lửa đất đối không, những đường băng dài… dường như thái quá", ông Shanahan nói. Ngay trước đó, truyền thông quốc tế cũng dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình không giữ đúng cam kết đưa ra - không quân sự hóa Biển Đông.

Giới quan sát cho rằng việc ông Ngụy Phượng Hòa tham dự Shangri-La là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không chịu nhún nhường trong lập trường của họ về Biển Đông.

"Trung Quốc muốn ở đây để có tiếng nói của họ về câu chuyện này", nhận định của nhà nghiên cứu Shawn Ho tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) tại Singapore.

Sáng nay, 1-6, ông Shanahan đã có bài phát biểu quan trọng tại Shangri-La với những luận điểm chỉ trích Trung Quốc vì đã có những động thái gây bất ổn tại châu Á.

Bên cạnh việc trình bày rõ chiến lược của Washington tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Shanahan cũng kêu gọi các đồng minh châu Á tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Theo kế hoạch, ngày 2-6, ông Ngụy Phượng Hòa sẽ phát biểu.

Nguồn tin của AFP từ trong phái đoàn tháp tùng ông Ngụy cho biết bài phát biểu dự kiến nêu rõ vai trò của Trung Quốc trong mối liên hệ với an ninh toàn cầu, mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như những xung đột chủ quyền tại Biển Đông.

Thủ tướng Singapore nói Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế Thủ tướng Singapore nói Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế

TTO - Ông Lý Hiển Long đã có thông điệp cực kỳ khéo léo tại Đối thoại Shangri-La, nơi Trung Quốc đang là tâm điểm chú ý.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận