Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ông Trump chê tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ trước Iran, nói họ nên ‘học lại’

31/01/2019 07:28 GMT+7

TTO - Trong loạt tweet đăng ngày 30-1 Tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích lực lượng tình báo Mỹ, dè bỉu họ “ngây thơ” trong hành xử với Iran và thậm chí ông còn giễu họ nên... đi học lại.

Ông Trump chê tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ trước Iran, nói họ nên ‘học lại’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, khẳng định quan điểm chương trình hạt nhân của Iran hiện vẫn còn rất nguy hiểm, ông Trump cho rằng các cố vấn tình báo của ông, những người đang tin tưởng Tehran tuân thủ nghiêm túc cam kết quốc tế về giải trừ hạt nhân, cần thực tế hơn.

"Nhóm tình báo dường như quá mức thụ động và ngây thơ trước các nguy cơ từ Iran. Họ sai rồi!", ông Trump viết trên Twitter. "Có lẽ tình báo nên quay về trường học lại đi!"

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump công khai chỉ trích các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật. Tuy nhiên quy mô và mức độ chỉ trích cũng như việc bày tỏ thái độ giận dữ công khai lần này của ông cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa Nhà Trắng và một số quan chức an ninh vốn được coi trọng nhất ở Mỹ.

Cơn thịnh nộ của ông Trump rõ ràng đã được "châm ngòi" từ sau phiên điều trần tại quốc hội ngày 29-1. Tại đó cộng đồng tình báo đã chất vấn và nêu nhiều quan điểm trái chiều sau khi ông Trump tuyên bố về những thành công trong chính sách đối ngoại tại Syria và Triều Tiên.

Nhiều quan chức tình báo cấp cao bày tỏ quan điểm đánh giá trái ngược với ông Trump. Chẳng hạn, trong phiên trình bày về các nguy cơ toàn cầu tại Ủy ban tình báo thượng viện, các quan chức cấp cao nhất phản bác ông Trump khi ông cho rằng nhóm khủng bố cực đoan IS đã bị đánh bại và Triều Tiên có thể được thuyết phục để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, họ lại chỉ trích tổng thống về tuyên bố cáo buộc Tehran đang tích cực tìm kiếm phát triển các loại vũ khí hạt nhân, lý do để năm ngoái ông Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước đa phương P5+1 về vấn đề hạt nhân của Iran.

Chờ đoàn Trung Quốc đến đàm phán, tình báo Mỹ tung đòn răn đe Chờ đoàn Trung Quốc đến đàm phán, tình báo Mỹ tung đòn răn đe

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có thể sẽ đến Washington với vài đề nghị mới, chẳng hạn mua thêm hàng Mỹ, song cốt lõi khiến cuộc thương chiến bùng nổ là quyền sở hữu trí tuệ vẫn khó đạt đột phá lần này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận