Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Ông Trump chấm dứt cuộc chiến 'chính phủ đóng cửa'

09/02/2018 22:01 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật ngân sách mới, cho phép chính phủ ông xài thêm 300 tỉ USD trong vòng 2 năm tới sau khi nó vượt qua ải ở Hạn viện vào sáng 9-2 (giờ Mỹ).

Ông Trump chấm dứt cuộc chiến chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã có chiến thắng không kém phần quan trọng tại Quốc hội - Ảnh: REUTERS

Các nhà lập pháp Mỹ đã trải qua một cuộc đua xuyên màn đêm, chấm dứt vài giờ chính phủ Mỹ phải đóng cửa trước khi công chức liên bang thức giấc để bắt đầu ngày làm việc mới. Điều đó có nghĩa "không có chuyện gì xảy ra" dù về mặt kỹ thuật, chính phủ Mỹ đã bị đóng cửa lần thứ 2 trong 3 tuần.

Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện thông qua, dự luật ngân sách 2 năm dày hơn 650 trang đã được thông qua chóng vánh tại Hạ viện, bất chấp các ý kiến phản đối từ các thành viên bảo thủ. Với 240 phiếu thuận và 186 phiếu chống tại Hạ viện, dự luật trên đã được chuyển tới Tổng thống Trump để ký ban hành thành luật. 

Theo dự luật trên, chi tiêu quốc phòng sẽ được phép vượt trần 80 tỉ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỉ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1-10 tới. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỉ USD trong năm nay và 68 tỉ USD vào năm tới. Dự luật này cũng quy định nâng mức trần nợ liên bang trong hai năm tới, ngăn việc lần đầu tiên trong lịch sử chính phủ Mỹ không thể trả nợ trước thời hạn.

Tổng thống Trump đã khởi đầu ngày mới 9-2 bằng điều không thể nào dễ chịu hơn: chấm dứt nỗi ám ảnh chính phủ hoạt động cầm chừng bằng việc đặt bút ký vào dự luật ngân sách mới.

Trước đó, khuya ngày 8-2, Thượng viện Mỹ đã lỡ thời hạn chót phê chuẩn vào nửa đêm 8-2 và đẩy chính phủ rơi vào cảnh đóng cửa lần thứ hai trong vòng 3 tuần qua. 

Nỗ lực "câu giờ" của Thượng nghị sĩ Rand Paul, người nổi tiếng với các ý tưởng tự do, phát biểu liên tục 7 giờ giữa các chính trị gia gạo cội của Mỹ. Ông Paul là một trong những người phản đối dự luật ngân sách mới, vốn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo lưỡng đảng tại Thượng viện. Lý do là ông không muốn tình cảnh thâm hụt ngân sách tiếp diễn ở Mỹ, nhất là sau luật giảm thuế do ông Trump ký ban bố.

Lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khi đó tuyên bố câu giờ là quyền của ông Paul, không ai có thể ngăn cản nhưng Thượng viện vẫn sẽ thông qua ngân sách mới.

Ông Trump phá được nỗi ám ảnh Ông Trump phá được nỗi ám ảnh 'chính phủ đóng cửa'?

TTO - Nỗi ám ảnh nghỉ việc không lương của hàng trăm ngàn viên chức chính phủ Mỹ vì bất đồng giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ sớm chấm dứt, ít nhất là trong vòng 2 năm tới.

Nhiều người ví von việc chính phủ Mỹ mở cửa trước bình minh ngày 9-2 giống như vượt qua cơn ác mộng đeo đuổi hơn 1 năm qua. Điều đó có thể đúng. Rất ít tổng thống Mỹ ghi tên vào lịch sử bằng việc có tới 2 lần chính phủ đóng cửa trong nhiệm kỳ, chưa nói đến khoảng cách giữa hai lần đó chưa tới một tháng.

Một số chuyên gia nhận xét việc ngân sách dài tới 2 năm được thông qua là một chiến thắng lập pháp nữa của tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ đã không cần nhượng bộ trước các yêu sách của phe Dân chủ liên quan số phận của 700.000 Dreamer - những người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ từ nhỏ.

Việc ngân sách được thông qua cũng cho thấy sự chia rẽ nhất định trong nội bộ Cộng hòa và Dân chủ ở Quốc hội Mỹ. Lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện, bà Nancy Pelosi trước đó tuyên bố sẽ chống lại dự luật ngân sách mới bởi nó không đề cập đến tương lai của các Dreamer. Các nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ thì phản đối vì lo sợ thâm hụt ngân sách sẽ tiếp tục tăng khi trần nợ và trần chi tiếu được nới rộng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận