Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Ông Trump ca ngợi mối thân tình với ông Duterte

13/11/2017 20:22 GMT+7

TTO - Trong cuộc gặp chính thức đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila ngày 13-11, Tổng thống Donald Trump đã dành những lời tốt đẹp cho người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Trump ca ngợi mối thân tình với ông Duterte - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại cuộc gặp ở Manila - Ảnh: REUTERS

Trong bài phát biểu ngắn với báo giới trước khi bước vào phòng hội đàm với Tổng thống Philippines, ông Trump cho rằng mình và ông Duterte "có mối quan hệ tuyệt vời".

Tổng thống Mỹ cũng liên tục ca ngợi ông Duterte, gọi tổng thống Philippines bằng tên Rodrigo kiểu thân tình, thậm chí khen ngợi thời tiết Manila. Cả hai nhà lãnh đạo cùng cười khi ông Duterte gọi đùa báo chí là "gián điệp", theo Hãng tin AP.

Ông Trump rời Hà Nội sau chuyến thăm chính thức Việt Nam vào đầu giờ chiều 12-11 để đến Philippines, nơi ông tham dự các hoạt động song phương bên lề Thượng đỉnh ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong hai ngày 13 và 14-11. 

Manila là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của tổng thống Mỹ.

Giới quan sát đã mong đợi Tổng thống Trump sẽ nhắc đến vấn đề nhân quyền, liên quan đến chiến dịch chống tội phạm ma túy của Tổng thống Duterte. Song ông Trump đã không nhắc gì đến vấn đề này trong bài phát biểu trước khi gặp ông Duterte.

Hàng ngàn người nghiện và buôn bán ma túy ở Philippines đã thiệt mạng trong các cuộc càn quét cứng rắn chống tội phạm ma túy theo lệnh của ông Durtete, vốn bị cộng đồng quốc tế lên án vì cho rằng vi phạm nhân quyền do giết người không qua xét xử.

Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông Duterte Ông Trump khen chiến dịch chống ma túy của ông Duterte

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vì đã “làm tốt một cách khó tin đối với vấn đề ma túy”, theo báo New York Times.

Cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Philippines diễn ra trong 40 phút, xoay quanh các vấn đề khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chống ma túy và thương mại, theo thông cáo từ Nhà Trắng.

Người phát ngôn Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, cho biết nhân quyền được nhắc đến một chút khi đề cập đến cuộc chiến chống ma túy của Philippines. Bà Sanders không nói rõ ông Trump có chỉ trích chiến dịch của ông Duterte không.

Trong khi đó, thông tin về cuộc gặp của Tổng thống Trump và Tổng thống Duterte do phía Philippines phát đi lại có khác biệt một chút. 

Hãng tin AP dẫn lời ông Harry Roque, người phát ngôn của ông Duterte, khẳng định "vấn đề nhân quyền không hề được nhắc đến". Cuộc hội đàm chỉ bàn đến cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, nhưng chủ yếu là để ông Duterte "giải thích chiến dịch của mình cho ông Trump".

Ông Roque cho biết tổng thống Mỹ "có vẻ thông cảm và không đưa ra lập trường chính thức nào về vấn đề này mà chỉ gật đầu".

Người phát ngôn của tổng thống Philippines cho biết cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo "nồng ấm và thân thiện" và cho biết thêm cả hai còn có một điểm chung là đều không thích cựu tổng thống Mỹ Barack Obama.

Một khảo sát trên 1.200 người Philippines do Hãng Pulse Asia công bố hồi giữa tháng 10 cho thấy gần 9 trên 10 người Philippines (tỉ lệ 88%) bày tỏ ý kiến ủng hộ chiến dịch của ông Duterte, trong khi chỉ có 2% chống lại và 9% "chưa quyết định được".
TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận