Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ông Trump bỏ giao thừa ở Florida, quay về Washington sớm

31/12/2020 22:31 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bỏ giây phút giao thừa ở Florida và bay về Washington sớm hơn dự định một ngày.

Ông Trump bỏ giao thừa ở Florida, quay về Washington sớm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump ban đầu dự tính tham gia tiệc giao thừa tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida và sẽ đi Washington vào khoảng 11h sáng hôm sau, theo giờ địa phương.

Trong thông báo mới, Nhà Trắng không đề cập cụ thể lý do kế hoạch trên thay đổi. Tuy nhiên, diễn biến này xảy ra giữa lúc Tổng thống Trump đang đối đầu với Quốc hội Mỹ, sau khi ông phủ quyết dự luật quốc phòng 2021 và yêu cầu nâng mức hỗ trợ COVID-19.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, hôm 30-12 đã từ chối tổ chức cuộc bỏ phiếu khẩn để nâng mức hỗ trợ cho người dân Mỹ trong đại dịch từ 600 USD lên 2.000 USD. Khoản chi phí này nằm trong gói giải cứu COVID-19 được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu tháng 12-2020.

Ông Trump đã gia tăng áp lực lên các thành viên Đảng Cộng hòa để đưa khoản viện trợ lớn hơn đến người dân Mỹ. Ông đã liên tục đăng tải lên Twitter những lời công kích đối với các lãnh đạo Cộng hòa về vấn đề này.

Căng thẳng trong nội bộ Đảng Cộng hòa cũng tăng lên vì Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA) tài khóa 2021. NDAA là đạo luật cung cấp ngân sách quốc phòng cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ngày 26-12, Tổng thống Mỹ đã tiếp tục chỉ trích NDAA tài khóa 2021 sau khi phủ quyết dự luật này cách đây vài ngày.

Trước khi bị ông Trump phủ quyết, NDAA 2021 được cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua với mức ủng hộ hơn 2/3, đủ để vượt qua được quyền phủ quyết của tổng thống. Giờ đây dự luật sẽ được chuyển trở về lưỡng viện để bỏ phiếu lại và nếu đạt mức ủng hộ hơn 2/3 (như ban đầu), sẽ vẫn trở thành luật.

Trong khi đó, căng thẳng Mỹ - Iran lại tiếp tục nóng lên.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 31-12 cáo buộc Washington cố gắng ngụy tạo bằng chứng để tấn công Iran, đồng thời tuyên bố Tehran sẽ tự vệ dù không tìm kiếm chiến tranh.

Mỹ đã cử hai máy bay ném bom B-52 bay qua bầu trời Trung Đông hôm 30-12 để gửi thông điệp răn đe cho Iran, trước lễ kỷ niệm đầu tiên vụ Mỹ tổ chức tấn công giết tướng Iran Qassem Soleimani.

Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020 Khảo sát Gallup: Tổng thống Trump, bà Obama được người Mỹ ngưỡng mộ nhất năm 2020

TTO - Theo khảo sát mới công bố ngày 29-12 của Gallup, Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên vượt qua cựu tổng thống Barack Obama để trở thành người đàn ông đáng ngưỡng mộ nhất đối với người dân Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận