Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Ông Trump bảo vệ đồng minh Louis Dejoy có thể đưa bưu chính Mỹ 'vĩ đại trở lại'

16/08/2020 12:30 GMT+7

TTO - Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump bênh vực tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) Louis DeJoy và khẳng định ông này đang "làm dịch vụ bưu chính vĩ đại trở lại".

Ông Trump bảo vệ đồng minh Louis Dejoy có thể đưa bưu chính Mỹ vĩ đại trở lại - Ảnh 1.

Tòa nhà bưu chính ở Philadelphia, bang Philadelphia, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Trump bảo vệ người đồng minh của mình trong bối cảnh một số nhà lập pháp phía Đảng Dân chủ đã yêu cầu mở cuộc điều tra về ông Louis DeJoy.

Cụ thể, theo Reuters, ông DeJoy đã đề ra một số thay đổi gây tranh cãi như chính sách bỏ làm ngoài giờ, khiến làm chậm một số dịch vụ giao thư. 

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Massachusetts) cùng 8 nhà lập pháp khác của Đảng Dân chủ đã yêu cầu thanh tra bưu chính điều tra ông DeJoy về những thay đổi về chính sách kể từ khi ông làm giám đốc Dịch vụ bưu chính Mỹ từ tháng 6-2020, cũng như liệu ông ta có "đáp ứng tất cả những quy định về đạo đức không". 

Theo CNN, ông DeJoy vừa mua cổ phiếu của Amazon - một đối thủ cạnh tranh với USPS, hành động có thể xem là xung đột lợi ích. Ông DeJoy từng thừa nhận với nhân viên USPS rằng những thay đổi của mình gây ra "những hậu quả không mong muốn", nhưng cần thiết. 

Ông DeJoy là đồng minh thân cận của ông Trump và là người đóng góp tài chính cho Đảng Cộng hòa.

Về khả năng vận chuyển phiếu bầu qua bưu điện, USPS đã cảnh báo với các tiểu bang về nguy cơ hàng triệu phiếu bầu, dù gửi đúng thời hạn, có thể sẽ không được chuyển kịp thời để phục vụ việc kiểm phiếu. 

Nguy cơ này là rất rõ ràng vì có khả năng đến sát hạn đăng ký đi bầu, cử tri mới quyết định bỏ phiếu qua bưu điện. Tuy nhiên, bên cạnh cảnh báo, USPS cho biết đã chuẩn bị tốt và đảm bảo năng lực tối đa để thực hiện nhiệm vụ trong đợt bầu cử qua đường bưu điện sắp tới.

Do đại dịch COVID-19, vào kỳ bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới có thể sẽ có nhiều người lựa chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện. 

Ông Trump nhiều lần phản đối cách làm này (nhưng không đưa ra bằng chứng cụ thể nào), cho rằng bỏ phiếu qua bưu điện sẽ tạo điều kiện cho những hành vi "gian lận" có lợi cho đối thủ - ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ - cựu phó tổng thống Joe Biden. 

Phía Dân chủ gọi những cáo buộc của ông Trump là hành động "tấn công" vào dịch vụ bưu chính. 

Mỹ bực Trung Quốc, rút khỏi Công ước bưu chính quốc tế Mỹ bực Trung Quốc, rút khỏi Công ước bưu chính quốc tế

TTO - Cho rằng công ước đã tồn tại 114 năm này đang tạo ra môi trường thương mại không công bằng cho nước Mỹ nhưng lại giúp bưu kiện Trung Quốc gửi tới Mỹ với giá bất công, Tổng thống Donald Trump tuyên bố khởi động quá trình rút.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận