Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố

31/05/2018 13:41 GMT+7

TTO - Ông trùm điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein sẽ khó thoát sự trừng trị của pháp luật trước những hành vi tấn công tình dục dù sự việc đã diễn ra nhiều năm rồi.

Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố - Ảnh 1.

Harvey Weinstein thường có kiểu cách suồng sã với phụ nữ như trong sự kiện ở Liên hoan phim Cannes (Pháp) năm 2012 với nữ diễn viên Diane Kruger - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-5, Bồi thẩm đoàn hạt Manhattan ở New York (Mỹ) đã chính thức công bố cáo trạng, truy tố nhà làm phim Harvey Weinstein về các tội danh hiếp dâm và cưỡng bức tình dục sau khi ghi nhận rằng "các chứng cứ do bên công tố trình lên là đủ để thực thi bước đi tiếp theo của luật pháp".

Theo công tố viên Cyrus Vance - đại diện Văn phòng công tố quận Manhattan, Harvey Weinstein bị truy tố tội hiếp dâm cấp độ 1 và 3 đối với một phụ nữ năm 2013; cùng tội cưỡng bức tình dục đối với một phụ nữ khác trong năm 2004.

Hai người này đệ đơn kiện Harvey Weinstein cách đây 8 tháng, trong đó một người tố cáo nhà sản xuất ép cô quan hệ tình dục bằng miệng trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 9-2004, còn người còn lại khẳng định bị cưỡng hiếp vào tháng 3-2013.

Cả hai nạn nhân trên được giữ kín danh tính theo quy định của luật pháp Mỹ.

Công tố viên Cyrus Vance cho biết: "Bản cáo trạng này buộc bị đơn phải chịu trách nhiệm về các hành vi phạm tội mà ông ta bị cáo buộc".

Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố - Ảnh 2.

Weinstein ra tòa ở New York hôm 25-5, trở thành điểm thu hút của truyền thông nhưng ở thái cực không hề mong muốn - Ảnh: AFP

Thông báo của Bồi thẩm đoàn hạt Manhattan được xem là bước tiến tiếp theo trong các nỗ lực nhằm đưa ông trùm làm phim dâm đãng của Hollywood này ra xét xử trước tòa, dù Weinstein kiên quyết bác bỏ các cáo buộc.

Luật sư nổi tiếng Benjamin Brafman cho biết quyết định của Bồi thẩm đoàn hạt Manhattan là "không thể tránh khỏi" cho thân chủ của ông bởi nó bị áp lực của công luận, đặc biệt là phong trào đấu tranh nữ quyền #MeToo.

Theo ông, "bản cáo trạng này chỉ đơn thuần là một cáo buộc. Chúng tôi sẽ sớm có hành động để bác bỏ cáo trạng và nếu vụ việc tiến đến xét xử trước tòa, chúng tôi hy vọng ông Weinstein sẽ được tha bổng".

Luật sư Benjamin Brafman đang dựa trên lập luận thân chủ của ông có mối "quan hệ tình ái đồng thuận" kéo dài hơn chục năm (kể từ sau mốc 2013) với người phụ nữ tố cáo ông cưỡng dâm.

Nhưng theo đài LCI, luật sư Brafman đã không thể ngăn chặn được việc bên công tố cung cấp chứng cứ cho bồi thẩm đoàn và vì thế thân chủ của ông ta sẽ khó tránh bị điều tra sâu hơn.

Vụ bê bối tình dục của Harvey Weinstein bị phanh phui hồi tháng 10-2017 trên báo New York Times. Theo tờ nhật báo nổi tiếng hàng đầu của Mỹ, "ông trùm" Hollywood đã sàm sỡ ít nhất 8 phụ nữ trong 30 năm qua.

Nhiều nạn nhân sau đó đã trình báo vụ việc và đưa ra các tài liệu liên quan để tố cáo ông, trong số này có nhiều nhân vật nổi tiếng như Ashley Judd hay Rose McGowan... Theo giới truyền thông, tổng cộng có hơn 70 phụ nữ đã lên tiếng tố cáo là nạn nhân của Weinstein ở các mức độ khác nhau.

Ông trùm Harvey Weinstein chính thức bị truy tố - Ảnh 3.

Nữ diễn viên Rose McGowan là một trong số các diễn viên danh tiếng đã dám công khai tố cáo Weinstein - Ảnh: REUTERS

Từ sau vụ bê bối này, nhiều phụ nữ có danh tiếng mạnh dạn công khai lên tiếng về những vụ việc đã xảy đến với mình và từ đó tạo làn sóng tố cáo xâm phạm và quấy rối tình dục với phong trào tiêu biểu là #MeToo đã lan nhanh trên thế giới.

Hiện nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đang được tại ngoại sau khi nộp khoản tiền mặt bảo lãnh 1 triệu USD, cùng một loạt quy định quản chế nghiêm ngặt, như phải đeo thiết bị theo dõi ở chân, đi lại giới hạn ở các bang New York và Connecticut, đồng thời giao nộp lại hộ chiếu.

Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ Sau Hollywood và Harvey Weinstein #metoo gõ cửa báo chí Mỹ Bê bối tình dục của Harvey Weinstein đem lại Pulitzer cho 2 báo Mỹ Bê bối tình dục của Harvey Weinstein đem lại Pulitzer cho 2 báo Mỹ Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein Trả 90 triệu USD bồi thường cho những người tố cáo Harvey Weinstein
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận