Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes

20/05/2018 15:30 GMT+7

TTO - Nữ đạo diễn người Ý Asia Argento không chỉ nhắc lại câu chuyện mình bị quấy rối mà còn khiển trách tất cả mọi người, vì chống lạm dụng tình dục là trách nhiệm chung chứ không của riêng ai.

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn người Ý Asia Argento ở Cannes 2018

Thảm đỏ bế mạc và những màn trao giải đã diễn ra tốt đẹp với sự có mặt của những chủ nhân giải thưởng như đạo diễn Nhật Hirokazu Kore-eda và đạo diễn Ba Lan Paweł Pawlikowski.

Tuy nhiên, buổi lễ đã kết thúc bằng thông điệp mạnh mẽ của người đã làm thổi bùng scandal lớn chưa từng có ở Hollywood - nữ đạo diễn người Ý Asia Argento về quấy rối và lạm dụng tình dục.

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes - Ảnh 2.

Asia Argento và Harvey Weinstein tại Cannes 2004 - Ảnh: Telegraph

Đó là một khoảng khắc mạnh mẽ của liên hoan phim Cannes lần thứ 71. Nữ đạo diễn đã không chỉ nhắc lại câu chuyện mình bị quấy rối mà còn khiển trách tất cả mọi người, vì chống lạm dụng tình dục là trách nhiệm chung chứ không của riêng ai.

"Vào năm 1997, tôi đã bị Harvey Weinstein hãm hiếp ngay tại Cannes. Tôi lúc đó mới 21 tuổi. Liên hoan phim này là nơi săn mồi của hắn." Cô tin rằng hắn ta sẽ không bao giờ được chào đón ở đây trong cộng đồng phim ảnh này một lần nào nữa. Và hắn ta phải sống trong sự tủi nhục.

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes - Ảnh 3.

Asia Argento và Ava DuVernay trên bục phát biểu

Chưa dừng lại ở đó, Asia nói tiếp, một cách kiên quyết và dữ dội "Ngay tại đây, trong khán phòng này cũng có những kẻ chưa bị tố cáo về hành vi không hợp lẽ của mình hướng tới phụ nữ. Các người biết các người là ai, nhưng quan trọng hơn, chúng tôi biết các người là ai, và chúng tôi sẽ không cho phép các người có thể thoát khỏi tội lỗi nữa".

Như vậy, liên hoan phim Cannes 2018 đã khép lại với thông điệp lớn nhất mà ngành điện ảnh hay nhiều ngành khác đang đối mặt với khủng hoảng nặng nề về quấy rối và lạm dụng tình dục.

82 người phụ nữ trong ngành đã cùng đứng bên nhau vài ngày trước đó tại Cannes để tuyên bố quyền của phụ nữ và chống lại những "con ngáo ộp" lợi dụng quyền lực để lạm dụng trong ngành này và nâng cao vị thế của phụ nữ.

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes - Ảnh 4.

Đạo diễn Luc Besson người đang bị cáo buộc hiếp dâm

Mới đây, đạo diễn Pháp nổi tiếng Luc Besson cũng đã bị cáo buộc hiếp dâm ngay khi liên hoan phim Cannes gần đến hồi kết.

Câu chuyện đang được làm sáng tỏ khi hồ sơ đã được gửi cho cảnh sát Paris. Còn ở Việt Nam, làn sóng #metoo đã bắt đầu với lời tố cáo của nữ ca sĩ Phạm Lịch hướng đến nam ca sĩ Phạm Anh Khoa.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó khi một người mẫu ảnh nude đã tốt cáo một hoạ sĩ về tội cưỡng hiếp.

Vào tháng 10-2017, chính nữ diễn viên, đạo diễn Asia Argento đã đứng lên tố cáo Harvey Weinstein gây ra một scandal lớn chưa từng có ở Hollywood.

Thật tuyệt khi Cannes - một nơi vốn chưa thực sự coi trọng vị thế của phụ nữ trước đến giờ, đã mời Asia Argento đến để phát biểu bế mạc.

Đây là một thông điệp cực kì mạnh mẽ, một lời nhắc nhở đanh thép của cá nhân Asia Argento và của liên hoan phim dành cho đấng mày râu khắp thế giới.

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes - Ảnh 5.
Vụ quấy rối đáng kinh tởm của Harvey Weinstein phơi bày mặt trái Hollywood Vụ quấy rối đáng kinh tởm của Harvey Weinstein phơi bày mặt trái Hollywood

TTO - Hollywood được một phen rúng động khi một trong những nhà sản xuất lớn nhất Hollywood là Harvey Weinstein bị cáo buộc hàng loạt tội danh liên quan đến quấy rối tình dục phụ nữ và hiếp dâm.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận